Dự báo thời tiết Hà Nội: “Mưa vàng” sắp xuất hiện chấm dứt nắng nóng kinh hoàng

Thứ Hai, 21/06/2021 15:55

Một đợt mưa dông sắp xuất hiện sẽ xua tan nắng nóng kinh hoàng kéo dài nhiều ngày qua ở Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc Bộ.


Dự báo thời tiết Hà Nội: “Mưa vàng” sắp xuất hiện chấm dứt nắng nóng kinh hoàng - hình ảnh 1

Mưa dông xuất hiện xua tan nắng nóng kinh hoàng ở miền Bắc. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, suốt từ ngày 15/6 tới nay (21/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đã có nắng nóng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Dự báo, ngày mai (22/6), nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ bắt đầu suy giảm. Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Hà Nội lúc 13h hôm nay (21/6) nhiệt độ ghi nhận một số nơi như: Láng 39 độ C; Hà Đông 38,5 độ C; Sơn Tây 38 độ C.

Ngày mai (22/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra ở Hà Nội với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Riêng các tỉnh ở Trung Bộ ngày mai (22/6) nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn tiếp tục xảy ra với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo, khoảng chiều tối và đêm 22/6 sẽ có một rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió trên cao gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 22-24/6.

Do có mưa nên nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc Bộ. Hà Nội trong 2 ngày 23-24/6 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, trời dịu mát. Mưa cũng khiến nắng nóng ở khu vực Bắc Trung Bộ dịu dần; các khu vực khác của Trung Bộ nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn tiếp diễn.

Sang ngày 25/6, mưa ở miền Bắc giảm dần. Từ ngày 26/6 trở đi, nắng nóng có khả năng quay lại khu vực Bắc Bộ và tiếp tục kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm không khí giảm thấp, cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ hỏa hoạn ở khu dân cư và cháy rừng ở Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC