Clip: Sang đường tạt đầu ô tô, lái xe máy gặp nạn kinh hoàng

Thứ Sáu, 23/09/2022 0:41

Lái xe máy gặp tai nạn khi chuyển hướng sang đường tạt đầu ô tô.


Hình ảnh vụ tai nạn được người dùng facebook Viết Đạt chia sẻ cho thấy, tài xế điều khiển xe máy chuyển hướng sang đường tạt đầu ô tô đang di chuyển với tốc độ cao. Chiếc xe máy bị ô tô tông rất mạnh khiến tài xế điều khiển xe máy bị hất văng xuống đường.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận, trong đó có ý kiến cho rằng lái xe máy sang đường không giảm tốc độ và thiếu quan sát nhường đường cho ô tô đang chạy trên đường chính. Trong khi có ý kiến nhận định, lái ô tô có thể tránh khỏi tai nạn nếu giảm tốc độ, chú ý quan sát khi qua đoạn đường giao nhau, điểm quay đầu xe.

Trao đổi với PV về các quy định về chuyển hướng khi tham gia giao thông, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo quy định, tài xế khi chuyển hướng, điều đầu tiên là phải giảm tốc độ, có tín hiệu báo rẽ và chỉ chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Kiên nói.

Về xử phạt, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe máy quay đầu xe, chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC