Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan

Thứ Tư, 15/09/2021 10:06

Huyện Chi Lăng, thuộc tỉnh Lạng Sơn có địa hình hiểm trở, kỳ lạ là tại đây có ngọn Núi Mặt Quỷ đi vào huyền thoại, giặc ngoại xâm nghe đến là kinh hồn!


Huyện Chi Lăng, thuộc tỉnh Lạng Sơn có địa hình hiểm trở, kỳ lạ là tại đây có ngọn Núi Mặt Quỷ đi vào huyền thoại, giặc ngoại xâm nghe đến là kinh hồn!

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 1

Theo những người lớn tuổi nơi đây, Núi Mặt Quỷ không làm hại họ, mà lại bảo vệ bình an cho dân làng chống lại giặc ngoại xâm

Từ xa xưa, Chi Lăng đã có một vị trí trọng yếu là cửa ngõ chính ở phía Bắc nước ta, nhờ có địa hình hiểm trở mà cha ông ta đã chặn đứng các cuộc viễn chinh xâm luợc của phuơng Bắc.

Sau rất nhiều thất bại, quân giặc ví đây là cửa tử “một đi không trở về”. Nhân dân địa phương vẫn nhớ câu nói như sự kinh hãi khi đi qua nơi này: “Quỷ Môn Quan, thập nhân khứ, nhất nhân hoàn”. Dịch nghĩa nôn na tức là, đi qua cửa ải Quỷ Môn, mười người đi thì chỉ có một người quay lại.

Núi Mặt Quỷ nằm trên lưng chừng vách núi Cai Kinh dựng đứng cách cửa Ải Chi Lăng ngày nay chừng 100m, có một hình dáng khuôn mặt trông thấy giống mặt quỷ, vì vậy mà nơi đây có tên là Núi Mặt Quỷ.

Mặt quỷ nhìn rõ nhất là hai hố sâu rất giống 2 con mắt, như hai miệng thúng sâu thẳm chằm chằm nhìn xuống dòng sông Thương, mồm rộng, tạo thành một cái cửa hang sâu đen ngòm, hai cái mũi to bằng hai cái bát điếu. 

Vì là Núi Mặt Quỷ nên không ai dám leo lên vì cho rằng nếu trèo lên là không tôn trọng đấng tạo hóa. Có một điều thú vụ là dù gọi là Núi Mặt Quỷ nhưng người dân nơi đây họ không coi núi là biểu tượng của cái ác, mà là biểu tượng bảo vệ cho cuộc sống bình yên của dân làng.

Theo sử sách ghi lại, khi tướng giặc Liễu Thăng nằm trên kiệu sơn son thiếp vàng, qua cửa Ải Chi Lăng đã vén rèm thêu kim tuyến của cỗ kiệu lên, rút kiếm lệnh chỉ lên Núi Mặt Quỷ, thề rằng: “Không làm cỏ được phương Nam, bình xong đất này, ta không trông thấy mặt ngươi nữa! Các tướng xem kìa, lời ta là ý trời, mặt quỉ đã méo lại, quỉ đang khóc cho số phận diệt vong của giặc Lam Sơn đó!”.

Chưa kịp dứt lời, thì từ Núi Mặt Quỷ phát ra tiếng cười vang như sấm động, tiếng cười vang dậy cả trời, rung chuyển cả núi rừng. Liễu Thăng khiếp đảm kêu lên trước khi đầu rời khỏi cổ. Nơi đây đã chôn xác biết bao giặc ngoại xâm.

Ngày nay, Núi Mặt Quỷ là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, họ cũng được nghe nhiều truyền thuyết về ngọn núi kỳ lạ này.

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 2

Núi Mặt Quỷ nằm trong Khu Di tích Lịch sử Chi Lăng

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 3

Tạo hóa đã mang đến cho người dân nơi đây ngọn Núi Mặt Quỷ, một kiệt tác thiên nhiên hiếm có

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 4

Dường như ngọn núi có đến 2 mặt quỷ

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 5

Mặt quỷ thứ hai không rõ lắm

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 6

Toàn cảnh Núi Mặt QuỷĐến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 7

Có một điều không thể lý giải được là mặt dù cây xanh mọc khắp nơi, nhưng ngay khuôn mặt quỷ thì lại không có cây xanh nào mọc

Đến Núi Mặt Quỷ nghe kể truyền thuyết ở Quỷ Môn Quan - hình ảnh 8

Đền Quỷ Môn Quan cách đó 100 m

Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau