Tá hỏa phát hiện khuyên mũi mất 5 năm trước nằm lù lù trong… phổi

Thứ Năm, 22/09/2022 14:18

Nhập viện vì ho dữ dội và khó thở, người đàn ông ở Mỹ tá hỏa phát hiện chiếc khuyên mũi mất từ 5 năm trước nằm trong phổi.


Daily Mail đưa tin anh Joey Lykins (35 tuổi, đến từ thành phố Cincinnati, Ohio, Mỹ) được đưa đến phòng cấp cứu của Bệnh viện The Christ (Cincinnati) trong tình trạng ho dữ dội và có cảm giác “thứ gì đó đang chặn đường thở”.

Tá hỏa phát hiện khuyên mũi mất 5 năm trước nằm lù lù trong… phổi - hình ảnh 1

Anh Joey Lykins nhập viện cấp cứu vì ho dữ dội và khó thở. Ảnh: Daily Mail.

Ban đầu, các bác sĩ lo ngại bệnh nhân bị bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang cho thấy có dị vật nằm bên trong thùy trên phổi trái của Lykins. Đó là mảnh kim loại có kích thước khoảng 1,5 cm.

Lykins đã rất bất ngờ khi nhìn thấy ảnh chụp X-quang. Anh cho biết đó là chiếc khuyên mũi mà anh làm mất 5 năm trước. Một buổi sáng, anh thức dậy và không thấy món trang sức yêu thích đâu. Anh lục tung cả phòng ngủ để tìm nhưng vô vọng và phải mua một cái khác thay thế. Đến nay, khi tìm thấy khuyên mũi ở nơi không ngờ tới, Lykins tin rằng có thể anh đã hít nó vào trong cơ thể lúc ngủ.

Tá hỏa phát hiện khuyên mũi mất 5 năm trước nằm lù lù trong… phổi - hình ảnh 2

Chiếc khuyên mũi mắc kẹt trong phổi suốt 5 năm. Ảnh: Daily Mail.

Các chuyên gia giải thích việc hút hoặc nuốt phải thứ gì đó trong lúc ngủ không hiếm gặp, cũng không gây nguy hiểm gì trừ khi món đồ có kích thước đáng kể, nhọn hoặc kết cấu thô ráp có thể gây mắc kẹt hoặc tổn thương mô.

Bác sĩ không rõ tại sao phải mất đến 5 năm món đồ trang sức mới tổn hại đến cơ thể bệnh nhân, có thể do mô sẹo xung quanh dị vật phát triển quá lớn hoặc chiếc khuyên mũi di chuyển nhẹ trong phổi khiến cơ thể phản ứng bằng cách ho.

Ba ngày sau khi tìm ra nguyên nhân cơn ho không dứt, Lykins quay lại bệnh viện để lấy khuyên mũi ra khỏi phổi. Bác sĩ phẫu thuật đã gây mê bệnh nhân và tiến hành nội soi phế quản.

Tá hỏa phát hiện khuyên mũi mất 5 năm trước nằm lù lù trong… phổi - hình ảnh 3

Bác sĩ lấy khuyên mũi ra bằng phương pháp nội soi. Ảnh: Daily Mail.

Lykins tiết lộ muốn giữ chiếc khuyên mũi, có giá khoảng 8 USD (189.000 đồng), làm kỷ niệm. “Tôi rất vui vì nó không làm thủng phổi của tôi. Nó chưa từng gây ra vấn đề cho tôi. Tôi bị ho nhưng không nghĩ quá nhiều về điều đó. Tôi cũng không hề nghĩ chiếc khuyên mũi lại nằm trong phổi tôi ngần ấy năm”, anh nói.

Theo Lykins, vợ anh, chị Jennifer, đã rất sửng sốt khi nghe anh kể về tình huống gặp phải, còn đòi xem ảnh chụp X-quang vì không dám tin.

Lykins phục hồi tốt và không bị biến chứng gì sau ca phẫu thuật.

Đây không phải trường hợp đầu tiên ở Mỹ gặp phải sự cố này. Một báo cáo của Hiệp hội y tế Mỹ American College of Chest Physicians năm 2020 ghi nhận trường hợp khuyên mũi bị kẹt trong ống dẫn đến phổi phải của một phụ nữ 26 tuổi.

Người phụ nữ cho biết khi đang nới lỏng khuyên mũi, cô bất ngờ bị hắt hơi và vô tình hít món trang sức vào khí quản. Ảnh chụp X-quang cho thấy nó nằm trong phế quản bên phải của cô. Bác sĩ cùng dùng phương pháp nội soi để loại bỏ dị vật.

Tá hỏa phát hiện khuyên mũi mất 5 năm trước nằm lù lù trong… phổi - hình ảnh 4

Khuyên mũi của người phụ nữ mắc kẹt trong phế quản.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC