Chuyên gia phân tích khả năng bị lây COVID-19 của nam thanh niên ở Hà Nội

Thứ Ba, 04/05/2021 11:09

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Y tế công cộng Việt Nam phân tích về khả năng bị lây COVID-19 của trường hợp là nam thanh niên ở Hà Nội.


Sáng 4/5, Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Hà Nội. Đó là bệnh nhân N.T.N., nam, 26 tuổi, địa chỉ tại số 18, ngõ 86 Phú Kiều, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160, số ghế 52G ngày 29/4/2021 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và 50B).

Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9-23/4/2021 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.

Chuyên gia phân tích khả năng bị lây COVID-19 của nam thanh niên ở Hà Nội - hình ảnh 1

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm. 

Lý giải về khả năng bị lây COVID-19 của trường hợp này, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết, trường hợp ca bệnh này được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay. (Đối tượng được xem là tiếp xúc gần với người bệnh, trên máy bay hoặc các phương tiện khác, là người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận).

Theo PGS. TS. Trần Đắc Phu, môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước.

Liên quan đến dịch bệnh, khi đi trên máy bay, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Do đó, về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, cũng có người không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh họ ho, nói chuyện, hắt hơi có thể làm phát tán mầm bệnh.

Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

Do đó, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn…, thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn.

Đối với người từ khu cách ly về tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, khai báo y tế đầy đủ… Việc để xảy ra ca bệnh trong khu cách ly của tỉnh Yên Bái cũng là bài học đắt giá cho các địa phương khác.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC