Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương

Thứ Ba, 23/11/2021 17:37

Với nhạc sĩ Thục Anh, cô coi âm nhạc là giải pháp để giải tỏa cảm xúc.


MV Tách trà thanh xuân vừa được Văn Mai Hương trình làng đánh dấu lần đầu tiên nữ ca sĩ kết hợp cùng nhạc sĩ Thục Anh và đồng tác giả Gia Tuệ. Với phần âm nhạc, hình ảnh gợi nhắc những ngày tháng ý nghĩa của tuổi học trò và cũng là món quà chia tay các em học sinh cuối lớp 12. Sản phẩm âm nhạc đã nhanh chóng nhận được nhiều yêu thích, phản hồi tích cực từ phía khán giả yêu nhạc.

Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương - hình ảnh 1

Nhạc sĩ Thục Anh (phải) và nữ ca sĩ Văn Mai Hương

Nhạc sĩ Thục Anh cho biết ngoài công việc sáng tác cô còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong ngày MV “Tách trà thanh xuân” được giới thiệu rộng rãi, cô hạnh phúc khi nhận được ủng hộ, đón nhận nồng nhiệt từ các đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò khác nhau. Thục Anh chia sẻ: “Rất nhiều các em học sinh và cả cựu học sinh đã viết những dòng cảm nhận trên mạng xã hội và nhắn tin cho tôi bày tỏ cảm xúc nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè sau khi nghe ca khúc và xem MV “Tách trà thanh xuân”. Có em ra trường đã gần 10 năm nhưng vẫn liên lạc với tôi và nói vẫn nhớ nhung, xao xuyến về thời học sinh đã qua”.

MV ca khúc “Tách trà thanh xuân”

Bật mí thêm về cơ duyên kết hợp với Văn Mai Hương cũng như quá trình thực hiện sản phẩm, nhạc sĩ Thục Anh tiết lộ: “Mỗi ca khúc có một số phận riêng của nó. Với Tách trà thanh xuân, từ khi tôi đặt bút viết những nốt nhạc và ca từ đầu tiên cho đến khi ca khúc và MV được ra mắt khán thính giả là quãng thời gian dài 8 tháng. Trong đó, thời gian viết và hoàn thiện ca khúc chỉ 2 tuần, thời gian dành cho phần sản xuất âm nhạc – art design và thực hiện MV là 1 tháng. Còn lại là thời gian bị hoãn kế hoạch không thể trình làng vì dịch bệnh.

Tuy kế hoạch ra mắt của ca khúc và MV bị thay đổi hoàn toàn so với dự định ban đầu, nhưng tôi cảm thấy mãn nguyện vì MV này đã có thể bù đắp được phần nào những thiệt thòi cho thế hệ học sinh 2k3, khi các em đã phải chia tay tuổi học trò trong lặng lẽ, không có lễ tổng kết, lễ tri ân và trưởng thành vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Riêng với Văn Mai Hương, tôi đánh giá đây là một ca sĩ có giọng ca, phong cách gần gũi và phù hợp với lứa tuổi học đường. Ngay từ lúc viết ca khúc, tôi đã nghĩ đến Văn Mai Hương. Và khi gửi ‘Tách trà thanh xuân’ để nghe thử, Văn Mai Hương đã đồng cảm và nhận lời hợp tác”.

Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương - hình ảnh 2

Nữ nhạc sĩ chia sẻ bản thân dường như còn “nợ” những thế hệ học trò nên sẽ sáng tác nhiều ca khúc về tình thầy cô, bè bạn

Được biết, nhạc sĩ Thục Anh bắt đầu sáng tác từ năm 2012 nhưng thời điểm đó chưa nhiều ca khúc được ra đời. Đến năm 2018, một biến cố xảy ra với cá nhân khiến cô tập trung viết nhạc như một giải pháp để giải tỏa cảm xúc.

“Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có lúc gặp những điều buồn phiền hoặc bất như ý. Mỗi người có một cách giải quyết vấn đề của mình một cách khác nhau. Với tôi, giải pháp đó là âm nhạc. Cứ như thế, âm nhạc giúp tôi giải quyết mọi bế tắc về tinh thần và ở chiều kích ngược lại, việc giải tỏa cảm xúc bằng âm nhạc giúp tôi duy trì, nuôi dưỡng, phát triển đam mê sáng tác của mình” – nữ nhạc sĩ trải lòng.

Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương - hình ảnh 3

Nhạc sĩ Thục Anh chụp hình cùng danh ca Thanh Hà

Trước dự án với Văn Mai Hương, Thục Anh chính là người bén duyên sáng tác cho nhiều danh ca đình đám như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Thanh Hà… và cũng từng hợp tác với ca sĩ Lân Nhã, Quốc Thiên, Vy Oanh, Võ Hạ Trâm, Hồng Ân, Tuyết Mai, Duyên Quỳnh, Fire Band… Một số ca khúc gắn liền với tên tuổi của nữ nhạc sĩ đa tài này phải kể đến như: Đừng vội buông tay (ca sĩ Thanh Hà), Đường tình lối mây (ca sĩ Tuấn Ngọc), Yêu thương vô vọng (ca sĩ Ý Lan), Trăng tan theo khói sầu (ca sĩ Lân Nhã), Tình khúc cho trăm năm (ca sĩ Nguyễn Hồng Ân), Mất nhau giữa địa đàng (ca sĩ Vy Oanh), Piano & Hoa Hồng (ca sĩ Julie Thanh Nguyên)… thuộc chủ đề tình yêu. Thục Anh cũng viết Có những giấc mơ (ca sĩ Duyên Quỳnh) cho các bé mồ côi và ca khúc Mẹ (ca sĩ Diệu Hiền), Cha (ca sĩ Nhật Hạ) dành cho đấng sinh thành.

Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương - hình ảnh 4

Nữ nhạc sĩ bên cạnh giọng ca Lân Nhã

Nữ nhạc sĩ mang tới những ca khúc xúc động khi viết cho các bệnh nhân ung thư ca khúc Một ngày sống cả trăm năm (ca sĩ Duyên Quỳnh & Nguyễn Hồng Ân) hay khi viết cho 39 nạn nhân người Việt qua đời tại Anh bài hát Tha hương (ca sĩ Ý Lan). Trong thời điểm dịch Covid-19 đã cướp đi biết bao sinh mạng, nhạc sĩ Thục Anh viết Tạm biệt những yêu thương (ca sĩ Tuyết Mai) (đồng tác giả với Thắng Trần), Sài Gòn và Tôi (ca sĩ Tuyết Mai/ca sĩ Nguyễn Hồng Ân), Sài Gòn ngày tắt nắng (ca sĩ Quốc Thiên).

Riêng về lứa tuổi học trò, nhạc sĩ Thục Anh dành tâm huyết đặc biệt khi cho ra đời nhiều bài hát gồm: Ánh nến tuổi thơ (ca sĩ Tuyết Mai), Thanh Xuân 18 (do các em học sinh thể hiện), Mùa hạ sau cuối (Fire band), Tách trà thanh xuân ( Văn Mai Hương) (đồng sáng tác với Gia Tuệ) …

Nhạc sĩ Thục Anh hé lộ cơ duyên hợp tác cùng Văn Mai Hương - hình ảnh 5

Nữ nhạc sĩ luôn muốn sáng tác đến khi trái tim thôi rung động

“Tôi viết nhạc bằng cảm xúc là chính nên sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu của mình đối với cuộc sống, đối với những người mình yêu thương, và đối với đồng bào, quê hương, đất nước. Tôi luôn muốn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc cũng như những nỗi buồn đau của mọi người xung quanh, của dân tộc, của quê hương qua âm nhạc. Tôi tin tình yêu sẽ đưa đến những cảm xúc đẹp đẽ, để rồi khi đủ độ chín muồi sẽ bật ra những giai điệu và ca từ đi vào trái tim của mọi người.

Đặc biệt, trong những yêu thương vô hạn đó, lứa tuổi học trò luôn là đối tượng tôi quan tâm hàng đầu. Tôi nghĩ mình còn “nợ” các em cho đến khi nào trái tim tôi không còn biết rung động nữa mới thôi”- nữ nhạc sĩ chia sẻ thêm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC