Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Trung có nơi mưa trên 300mm

Thứ Bảy, 19/11/2022 11:18

Mưa vừa, mưa to đang xuất hiện diện rộng từ Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ. Trong khi đó, một vùng áp thấp đã xuất hiện trên Biển Đông, có khả năng mạnh thêm.


Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Trung có nơi mưa trên 300mm - hình ảnh 1

Nhiều nơi ở Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ có mưa vừa, mưa to. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (19/11), một vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông. Dự báo, trong 24h tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm 19/11, khu vực khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngày và đêm 20/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trên đất liền, trong 24 giờ qua, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/11 đến 8h sáng nay (19/11) có nơi trên 50mm như: Vạn Thạnh (Khánh Hòa) 53.2mm, Hòa Đồng (Phú Yên) 59.1mm, Vĩnh Quới (Cần Thơ) 72.8mm, Cao Lãnh (Đồng Tháp) 87.4mm, Hòa Ninh (Vĩnh Long) 88mm…

Dự báo, từ ngày 19/11 đến ngày 21/11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến ở Trung Bộ từ 70-250mm, có nơi trên 300mm/đợt; Tây Nguyên mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm; Nam Bộ mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Bên cạnh đó, hôm nay (19/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu lệch đông nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 40mm.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển và mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chỉ đạo các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Theo Nông thôn Việt

VIDEO CHỌN LỌC