Xôn xao clip bà không cho cháu ngoại nhập hộ khẩu: “Cháu nội thì tôi nhập, cháu ngoại thì không”

Thứ Sáu, 30/07/2021 19:06

Mẹ mất, không có bố, cậu bé 7 tuổi theo bà ngoại lên UBND xã để làm hộ khẩu nhưng không được, sau đó, bà bỏ lại cháu tại uỷ ban và đi về.


Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đăng tải 2 đoạn clip chia sẻ câu chuyện bé trai 7 tuổi bị bà ngoại từ chối, không cho nhập hộ khẩu sau khi mẹ bé qua đời, cháu lại không có bố. Được biết, vụ việc này xảy ra ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Clip ghi lại vụ việc

Ở clip đầu tiên là sự xuất hiện của một bé trai cùng bà ngoại của mình ở UBND xã Ninh Lai. Mở đầu đoạn clip, tiếng cán bộ xã vang lên: “Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ”. Lúc này, người phụ nữ phẩy tay, kiên quyết từ chối: “Tôi không cho nhập. Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập”.

Cán bộ xã cho biết đã đề xuất hướng xử lý, giải quyết từ năm ngoái nhưng người phụ nữ này không chịu làm và nói như đinh đóng cột: “Không làm”.

Bức xúc trước thái độ của người phụ nữ, vị cán bộ hỏi: “Vậy giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà nào chứ?”. Lập tức, người phụ nữ chỉ tay vào cháu trai và cuốn sổ được cho là sổ hộ khẩu trên bàn, hỏi vặn lại: “Tôi hỏi anh nhé, mẹ nó chết thì nó không có quyền đứng chủ hộ phải không”. Vị cán bộ xã giải thích: “Đúng, nó chưa đủ 18 tuổi, theo luật thì không thể đứng được”. Tuy nhiên, khi chưa nghe xong hết câu, người phụ nữ đã lạnh lùng bỏ ra về, mặc kệ cháu trai ngồi 1 mình ở ủy ban xã.

Ở clip thứ 2 là cảnh công an và cán bộ xã đưa cháu bé về nhà bà ngoại, tuy nhiên, dù đã ra sức thuyết phục nhưng người phụ nữ này vẫn không đồng ý cho cháu vào nhà. Đáng chú ý, một người đàn ông được cho là cậu của cháu bé cũng đã vào hùa với mẹ mình, lớn tiếng xua đuổi cháu.

Sau một hồi đôi co, bà ngoại cháu bé còn cầm gạch đá tấn công một cán bộ công an. Trong khi đó, cháu bé 7 tuổi mặt ngơ ngác, bị bà và cậu không cho vào nhà.

Sự việc sau khi được đăng tải đã làm xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc hắt hủi cháu của bà ngoại và người cậu.

Xôn xao clip bà không cho cháu ngoại nhập hộ khẩu: “Cháu nội thì tôi nhập, cháu ngoại thì không” - hình ảnh 1

Người phụ nữ ở Tuyên Quang bỏ cháu lại UBND xã và bỏ về. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc, ngày 30/7, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Thụ – Chánh Văn phòng UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xác nhận có vụ việc như trên xảy ra tại địa bàn.

Theo ông Thụ, ngày 28/7, bà Lục mang cháu ngoại của mình lên UBND xã Ninh Lai yêu cầu được tách khẩu, để cháu bé 7 tuổi đứng chủ hộ.

Trước đây, cháu ở cùng với mẹ, là mẹ đơn thân ở một ngôi nhà sau vườn của bà ngoại. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 năm trước, mẹ bé qua đời nên bé ở cùng bà ngoại.

“Bây giờ bà muốn tách khẩu riêng để cháu làm chủ hộ, được hưởng các chính sách đối với một hộ ở địa phương như hộ nghèo, trẻ mồ côi… Nhưng theo quy định của pháp luật, bé 7 tuổi thì không thể đứng chủ hộ được. Công an và cán bộ xã giải thích nhưng bà không nghe, bỏ về.

Xã sau đó cử công an và cán bộ mang cháu về nhưng bà vẫn không nghe, không nhận cháu nên các cán bộ đành đưa cháu về ở cùng với công an ở xã hơn 1 ngày.

Hôm sau (29/7), Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cùng cán bộ xã tiếp tục xuống tuyên truyền cho bà Lục hiểu thì bà đã nhận lại cháu”, ông Thụ thông tin.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC