Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế: Công ty Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD như thế nào?

Thứ Hai, 21/11/2022 13:52

Tại toà, Công ty Dược Cửu Long đã khai lý do vì sao giữ lại hơn 3,8 triệu USD không báo cáo Bộ Y tế


Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế: Công ty Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD như thế nào? - hình ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà

Ngày 21/11, TAND TPHà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng 8 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Công ty Dược Cửu Long) và các đơn vị liên quan vụ hưởng lợi bất chính hơn 3,8 triệu USD.

Là người đầu tiên đứng lên bục xét hỏi, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long) khai nhận, bị cáo là người ký hợp đồng với Bộ Y tế về sản xuất thuốc phòng, chống dịch cúm A H5N1.

Trong hợp đồng này, có một điều khoản nếu bên nước ngoài giảm giá cho Công ty Dược Cửu Long thì công ty xem xét giảm giá hợp đồng cho Bộ Y tế. Đồng thời, nếu được giảm giá, Công ty Dược Cửu Long phải báo cáo lại với Bộ Y tế.

Tại toà, bị cáo Hóa trình bày, người đàm phán với Công ty Mambo về việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thuốc là bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Dược Cửu Long).

Ở thời điểm năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, phía công ty nhận thấy tình hình gấp gáp nên khi Công ty Mambo chào giá 17.500 USD/kg nguyên liệu Oseltamivir, Công ty Dược Cửu Long đã chấp thuận luôn mà không thương lượng.

Sau đó, Dược Cửu Long đã mua hơn 500kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD. Công ty của bị cáo thanh toán trước hơn 5,2 triệu USD, còn lại hơn 3,8 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Bị cáo Hoà cho hay, khi dịch bệnh giảm, nhu cầu sử dụng thuốc giảm, bị cáo đã yêu cầu Nghĩa liên hệ với Công ty Mambo, đề nghị giảm giá hoặc tài trợ Dược Cửu Long theo hình thức khác để giảm bớt số tiền ký kết ban đầu. Tuy nhiên, phía Mambo chỉ trả lời là để xem xét lại.

Do đó, số tiền hơn 3,8 triệu USD mà Công ty Dược Cửu Long giữ lại, chưa hoàn trả cho nhà cung cấp. 

“Năm 2005 là năm đặc biệt khó khăn của các doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng rất cao. Trong khi đó, Công ty Dược Cửu Long có vốn ít, chủ yếu phải vay ngân hàng nên bị cáo đã dùng hơn 3,8 triệu USD để thanh toán lãi nợ ngân hàng giải cứu bản thân”, chị cáo Hoá khai.

“Tại sao Công ty Dược Cửu Long không trả nốt nợ cho Công ty Mambo nhưng cũng không báo cáo lại với Bộ Y tế, Bộ Tài chính?”, HĐXX đặt câu hỏi. Bị cáo Hoá cho rằng, vì Công ty Mambo chưa có văn bản chính thức về việc có giảm giá hay không nên Dược Cửu Long chưa báo cáo với 2 Bộ.

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Dược Cửu Long tái thừa nhận, mục đích giữ lại khoản hơn 3,8 triệu USD không báo lại Bộ Y tế bởi thời điểm đó công ty khó khăn về vốn, lãi suất ngân hàng cao nên Dược Cửu Long giữ lại để cứu công ty. 

Theo bị cáo Hoá, thực tế từ 2006 đến nay, Công ty Mambo chỉ đòi lại tiền 1 lần. Bị cáo cũng thừa nhận bản thân có trách nhiệm trong vụ án này, nhận thấy có lỗi và không có ý kiến gì với cáo buộc của VKS.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC