Xét nghiệm hơn 2.000 người khi nhiều trẻ em mắc Covid-19 trong tiệc sinh nhật

Thứ Năm, 12/08/2021 9:34

Liên quan đến vụ việc nhiều trẻ em mắc Covid-19 trong tiệc sinh nhật và 1 chùm ca bệnh khác, cơ quan chức năng đã thiết lập vùng cách ly y tế 18.000 dân, đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.000 người.


Sáng 12-8, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để khống chế 2 ổ dịch với 19 người mắc Covid-19 tại xã Vụ Bổn.

Xét nghiệm hơn 2.000 người khi nhiều trẻ em mắc Covid-19 trong tiệc sinh nhật - hình ảnh 1

Thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Vụ Bổn với 18.000 người dân

Cũng theo bà Trinh, ngoài việc phong tỏa toàn bộ khu vực thôn 6 và 7, nơi phát hiện 2 chùm ca bệnh của xã Vụ Bổn, UBND huyện quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Vụ Bổn với hơn 4.000 hộ, 18.000 nhân khẩu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Còn theo ông Lê Ngọc Tú, Phó chủ tịch UBND xã Vụ Bổn, chùm 3 ca bệnh ở thôn 6 có liên quan đến một trường hợp không thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch khi cách ly tại nhà. Đối với chùm 16 ca bệnh ở thôn 7 được ghi nhận ở những hộ gia đình tụ tập đông người trong thời gian địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

“Tình hình dịch bệnh ở địa phương đang rất phức tạp, đã truy vết hàng trăm F1 và nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan. Xã đã bố trí lực lượng chốt chặn, thiết lập vùng cách ly y tế và khẩn trương mở rộng truy vết, xét nghiệm trên diện rộng để khoanh vùng dập dịch trong thời gian sớm nhất” – ông Tú nói.

Trước đó, chiều 10-8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk công bố chùm 16 ca bệnh, phần lớn là các cháu nhỏ tại thôn 7, xã Vụ Bổn. Theo truy vết, tối 5-8, một gia đình tại thôn này tổ chức sinh nhật cho con với hơn 20 người tham dự. Phần lớn những cháu nhỏ mắc Covid-19 nói trên có tham dự buổi sinh nhật này. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh và đang tiếp tục truy vết.

Xét nghiệm hơn 2.000 người khi nhiều trẻ em mắc Covid-19 trong tiệc sinh nhật - hình ảnh 2

Đã có hơn 2.000 người tại xã Vụ Bổn được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Nói thêm về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Trinh cho biết để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch, UBND huyện Krông Pắk đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Sáu – Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn 15 ngày do thiếu chỉ đạo, kiểm tra trong phòng chống dịch, để xảy ra việc cách ly tại nhà không nghiêm và tụ tập đông người để lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo đến tất cả các chính quyền địa phương trong huyện kiểm tra, kiểm soát tốt việc chấp hành các quy đinh của những người đang thực hiện cách ly tại nhà. Đặc biệt, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

“Lực lượng công an đang phối hợp với y tế tiếp tục điều tra, truy vết để xác định nguồn lây. Đồng thời xét nghiệp diện rộng trong xã cho đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt tập trung vào các trường hợp có yếu tố dịch tễ với các chùm ca bệnh, tiểu thương buôn bán ở chợ, chủ hàng tạp hóa trên địa bàn xã để sàng lọc trong cộng đồng. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.000 trường hợp và đang tiếp tục thực hiện” – bà Trinh nói.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC