Xét nghiệm COVID-19 vượt 300% công suất, cháy cả máy

Thứ Ba, 09/02/2021 10:16

Cán bộ CDC Hà Nội phải làm việc tới hơn 300% công suất, do quá tải nên máy xét nghiệm hỏng, máy in cháy, máy tính cũng cháy…


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa đến thăm và chúc Tết cán bộ y, bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, cho biết từ khi phát hiện đợt dịch có nguồn lây từ Quảng Ninh và Hải Dương đến nay, đơn vị này đã thực hiện lấy hơn 18.400 mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch.

Ông Việt chia sẻ có ngày cao điểm CDC Hà Nội phải lấy đến hơn 11.400 mẫu, trong khi năng lực hoạt động thực tế mỗi ngày chỉ có thể xét nghiệm 3.400 mẫu.

“Như vậy, có ngày cán bộ CDC phải làm việc tới hơn 300% công suất. Do làm việc quá tải, máy xét nghiệm hỏng, máy in cháy, máy tính cháy; người cũng cháy, nhưng là cháy hết mình vì công việc” – ông Việt nói.

Xét nghiệm COVID-19 vượt 300% công suất, cháy cả máy - hình ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen cho CDC Hà Nội. Ảnh: SYT Hà Nội

Cũng theo đại diện CDC Hà Nội, đơn vị thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu. Tuy vậy, nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất thành phố tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị.

CDC Hà Nội cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Chu Ngọc Anh biểu dương những nỗ lực của tập cán bộ nhân viên CDC Hà Nội.

Về đề xuất tháo gỡ khó khăn tài chính của CDC, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Tài chính và các đơn vị liên quan sớm trình thành phố xem xét, quyết định.

Chủ tịch UBND TP cũng trao bằng khen và thưởng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội. Đây là mức thưởng cao nhất thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP.

Ngoài ra, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ TP đã quyết định hỗ trợ cho tập thể cán bộ nhân viên y, bác sĩ của CDC Hà Nội số tiền 450 triệu đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC