Xã nghèo bắt dân nộp tiền tổ chức lễ hội đâm trâu

Thứ Tư, 05/09/2018 7:35

UBND xã Hồng Tiến, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế có kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2018, yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng, khiến nhiều người dân bức xúc.

Xã nghèo bắt dân nộp tiền tổ chức lễ hội đâm trâu - hình ảnh 1

Lễ hội Ariêu Car tổ chức ngày 10/3/2016 đã bỏ đi phần lễ đâm trâu

Bắt dân nộp tiền để mời lãnh đạo, tổ chức tiệc

Theo ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến, lễ hội đâm trâu là nét văn hóa truyền thống của đồng bào Pa Hy trên địa bàn. Trước đây, theo dự kiến 5 năm sẽ tổ chức lễ hội một lần. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, địa phương dự kiến 10 năm tổ chức lễ hội một lần. Lần gần đây nhất địa phương tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2008.

Năm nay, các già làng, trưởng bản tại địa phương này đã tổ chức họp và thống nhất tổ chức lễ hội vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11. Sau khi các già làng, trưởng bản đồng ý phương án, chính quyền xã (đại diện là các trưởng thôn) đứng ra vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ 300.000 đồng. Cũng theo ông Hòa, xã Hồng Tiến có 347 hộ dân (trong đó có 46 hộ nghèo), các hộ nghèo “nộp thì tốt, không nộp cũng không sao”, các hộ còn lại đều phải nộp. Số tiền trên sẽ được dùng để thuê rạp, mời lãnh đạo, tổ chức tiệc… trong thời gian diễn ra lễ hội đâm trâu.

Theo người dân xã Hồng Tiến, phần lớn các hộ gia đình trên địa bàn hiện làm nương rẫy, điều kiện kinh tế khó khăn. Trong khi đó, số tiền phải đóng góp 300.000 đồng không nhỏ. “Nghèo biết lấy đâu ra tiền đóng, mà không đóng thì sợ khi có giấy tờ cần xã chứng thực bị trả về với lý do chưa nộp tiền”, bà Lê Thị M. lo lắng.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị D. cho rằng, lễ hội đâm trâu “nhìn rất ghê” nên bà không muốn xem, không muốn xã tổ chức.

Đã yêu cầu trả lại tiền

Chiều 4/9, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, UBND xã Hồng Tiến không báo cáo với UBND TX Hương Trà cũng như không báo cáo xin đăng ký với Sở VH&TT tỉnh về việc tổ chức lễ hội đâm trâu. Việc làm trên của xã Hồng Tiến là hoàn toàn sai với văn bản hướng dẫn của Bộ cũng như UBND tỉnh.

Sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở VH&TT đã làm việc với UBND xã Hồng Tiến. Kết quả làm việc cho thấy, UBND xã đã chủ trương thu tại hai nơi: Một nơi nhân dân đến nộp cho trưởng thôn, một nơi nhân dân đến nộp tại UBND xã và đã thu khoảng 10 triệu đồng. Sau khi làm việc, Sở đã yêu cầu địa phương trả lại tiền cho người dân từ ngày 30/8.

Theo ông Dũng, mặc dù trong tập tục của đồng bào dân tộc ít người đã có hoạt động này, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay đã không còn phù hợp bởi thể hiện tính tàn bạo, man rợ mà con người không nên thực hiện. Những năm qua, Sở đã vận động và hầu hết các địa phương đều có thái độ chấp hành nghiêm túc. Ông Dũng cũng cho biết, ngày hội đại đoàn kết được xã tổ chức sắp tới có nhiều hoạt động, trong đó hình thức đâm trâu không phù hợp với đời sống hiện tại nên sẽ không thực hiện và Sở cũng đã báo cáo UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL.

Ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND TX Hương Trà cho biết, chủ trương thu tiền của người dân để tổ chức lễ hội đâm trâu là việc làm tùy tiện của chính quyền xã Hồng Tiến. UBND thị xã đã chỉ đạo lập đoàn công tác làm việc với xã Hồng Tiến, đồng thời sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể ở xã Hồng Tiến đã chủ trương làm việc này.

Theo Báo Giao thông

VIDEO CHỌN LỌC
loading...