Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao "cấm đi khỏi nơi cư trú" với Lê Tùng Vân?

Thứ Sáu, 07/01/2022 13:07

Theo luật sư, ông Lê Tùng Vân không bị bắt giam, được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (tại ngoại) là một trong những quy định của pháp luật.


Sáng 7/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng tại Tịnh thất Bồng Lai gồm Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu ở TP HCM); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995, cùng ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao "cấm đi khỏi nơi cư trú" với Lê Tùng Vân? - hình ảnh 1

Bên ngoài Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ

Đồng thời, cơ quan công an cũng ra quyết định bắt bị can để tạm giam với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ việc, cùng ngày, trao đổi với PV, Tiến sĩ – luật sư (TS.LS) Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (tại ngoại) là do mới chỉ bị khởi tố bị can về một tội danh ít nghiêm trọng.

“Về nguyên tắc thì sau khi khởi tố vụ án hình sự do có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét làm rõ vai trò của các nghi can để tiến hành khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn. “Khởi tố vụ án” và “khởi tố bị can” là các quyết định tố tụng khác nhau, hậu quả pháp lý khác nhau. việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can có thể thực hiện đồng thời hoặc cũng có thể khởi tố vụ án trước, sau đó điều tra, trong quá trình điều tra làm rõ hành vi của bị can nào sẽ khởi tố bị can đó”, TS.LS Cường lý giải.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao "cấm đi khỏi nơi cư trú" với Lê Tùng Vân? - hình ảnh 2

TS.LS Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Theo TS.LS Cường, nếu mới chỉ khởi tố vụ án thì chưa ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân nào, còn khi đã khởi tố bị can thì sẽ xác định cụ thể người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là ai, đồng thời sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định pháp luật.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ khởi tố các bị can về các tội danh đã được khởi tố trước đó. Có thể khởi tố một bị can với nhiều tội danh, theo đó sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác nhau theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

“Với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo thì việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Tùng Vân là có căn cứ”, TS.LS Cường nhận định.

TS.LS Đặng Văn Cường cho hay, nếu đến nay, cơ quan điều tra chỉ khởi tố bị can đối với 4 bị can trên về một tội danh trong trường hợp lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Đây là tội được nhận định là ít nghiêm trọng theo quy định của pháp luật nên ông Lê Tùng Vân có thể được tại ngoại.

Về phần 3 trường hợp bị bắt tạm giam, có thể các bị can này thuộc các trường hợp không có nơi cư trú rõ ràng, bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra…

“Pháp luật hiện hành quy định đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác (trừ các trường hợp đã được quy định bắt buộc phải tạm giam) thì ông Lê Tùng Vân sẽ được tại ngoại vì là người già yếu, trên 75 tuổi”, TS.LS Đặng Văn Cường thông tin.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao "cấm đi khỏi nơi cư trú" với Lê Tùng Vân? - hình ảnh 3

Bị can Lê Tùng Vân – người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai

Nói về các diễn biến trong quá trình điều tra, TS.LS Cường cho biết nếu cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố ông này về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội xâm phạm tình dục thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ áp dụng biện pháp tạm giam đối với ông Lê Tùng Vân. Tuy nhiên, cơ quan công an phải làm rõ ông Vân có thuộc trường hợp người già và yếu hay không. Nếu chỉ là người già nhưng “không yếu” hoặc là người bệnh nặng nhưng không có lý lịch rõ ràng thì vẫn tạm giam theo quy định pháp luật.

Trước đó, các cơ quan của tỉnh Long An đã nhận được nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) – nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Đồng thời, cộng với việc thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội và trên các trang mạng xã hội, đa số bức xúc đối với các hoạt động có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân; có dấu hiệu loạn luân… nên gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân” xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền đóng góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để xác định sai phạm của các đối tượng có liên quan.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC