Vụ phá hoại di tích quốc gia ở Thanh Hóa: Xây dựng phương án phục hồi

Thứ Ba, 15/11/2022 14:36

Sau khi có chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc di tích Quốc gia chùa Quan Thánh bị phá hoại, UBND tỉnh này đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, đồng thời xây dựng phương án phục hồi di tích


Ngày 15-11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng liên quan tới vụ việc phá hoại di tích quốc gia chùa Quan Thánh (phường An Hưng, TP Thanh Hóa).

Vụ phá hoại di tích quốc gia ở Thanh Hóa: Xây dựng phương án phục hồi - hình ảnh 1

Các tấm bia ma nhai, tượng người và tượng linh vật ở Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh được tô sơn mới

Theo đó, trong văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND TP Thanh Hóa nêu rõ sau khi có chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng về việc kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại chùa Quan Thánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã giao Sở VH-TT-DL kiểm tra, làm rõ vụ xâm hại di tích chùa Quan Thánh.

Văn bản cũng chỉ đạo dừng ngay việc xâm hại di tích chùa Quan Thánh, hướng dẫn UBND TP Thanh Hóa xây dựng phương án khôi phục và bảo vệ di tích.

Vụ phá hoại di tích quốc gia ở Thanh Hóa: Xây dựng phương án phục hồi - hình ảnh 2

Chữ đại tự trên vách đã được tô sơn mới, mất đi vẻ rêu phong, xưa cũ của nó

Trước đó, nhiều bài văn, thơ, hình khắc tượng người, các linh vật (voi, ngựa) tạc trên vách đá tại chùa Quan Thánh nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (người địa phương quen gọi là núi Nhồi) được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích quốc gia năm 1992, đã bị tô sơn mới, lòe loẹt đủ sắc màu, làm thay đổi yếu tố gốc vốn có của di tích.

Đáng nói, dù di tích bị xâm hại trong một thời gian dài, nhưng ông Nguyễn Đình Lợi, Phó chủ tịch UBND phường An Hưng, Trưởng ban Quản lý di tích của phường này, lại không hề hay biết mà cho rằng chùa Quan Thánh đã được sơn từ lâu và cũng chẳng biết ai tô sơn.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với UBND TP Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Vụ phá hoại di tích quốc gia ở Thanh Hóa: Xây dựng phương án phục hồi - hình ảnh 3

Chữ khắc bị mất khi người trông coi chua tự ý khoan đục vào tấm bia ma nhai

Qua kiểm tra thực tế tại di tích chùa Quan Thánh, Thanh tra Sở VH-TT-DL ghi nhận, toàn bộ 12 tấm bia ma nhai, 3 bức dạng đại tự chữ Hán và hệ thống các pho tượng khắc trên vách đá phía ngoài và trong vòm hang, gồm: 3 tượng quan phía ngoài hang, 5 tượng quan phía trong; 2 tượng linh vật (voi, ngựa)… có từ thế kỷ XVI – XVII của di tích đã bị tô vẽ, phun, phủ sơn công nghiệp.

Riêng tấm bia ma nhai niên đại Cảnh Hưng 47 (kích thước khoảng 70 cm x 8 cm đã bị khoan, chôn, đóng thanh sắt vuông vào giữa hai hàng chữ Hán, làm nứt, tách vỡ một phần mặt bia, mất một chữ Hán.

Sở VH-TT-DL đánh giá việc tự ý tô vẽ, sơn vào hệ thống hiện vật có niên đại thế kỷ XVI-XVII, khoan chôn sắt vào hiện vật bia thuộc di tích chùa Quan Thánh khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền đã làm sai lệch, hủy hoại, thay đổi yếu tố gốc của di tích, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo TP Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý, kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan, đề xuất các giải pháp xử lý khắc phục các sai phạm nêu trên.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC