Vụ "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khai gì?

Thứ Hai, 21/11/2022 17:02

Tại toà, bị cáo Quang khai nhận, sai sót này không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại mà do Công ty Dược Cửu Long đã cố tình che giấu và mập mờ hồ sơ.


Vụ "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khai gì? - hình ảnh 1

Bị cáo Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Chiều 21/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD tiền sản xuất thuốc chống dịch cúm A H5N1 năm 2008.

Tại tòa, bị cáo Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế thừa nhận bản thân thiếu trách nhiệm, không kiểm tra giám sát dẫn tới không phát hiện việc Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD.

Bị cáo đã ký quyết định số 92 thành lập đoàn kiểm tra nhưng nội dung kiểm tra rất rộng, không phải chỉ riêng phần sản xuất thuốc. Do vậy, bị cáo Quang cho rằng báo cáo gửi Thủ tướng trong phần chính không đề cập số tiền 3,8 triệu USD.

“Cục Dược ghi nhận thế nào, báo cáo Thủ tướng thế ấy nhưng khi ký đã vượt hạn chót thanh toán. Phần đó, bị cáo không được biết thanh toán chưa. Bị cáo nhận có thiếu sót là thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký báo cáo số 20 gửi Thủ tướng”, bị cáo Quang nói.

“Tại sao bị cáo không yêu cầu Cục Quản lý Dược báo cáo rõ”, HĐXX chất vấn? Bị cáo Quang cho rằng trong báo cáo gửi về có rất nhiều nội dung và thừa nhận đây là thiếu sót của bị cáo.

Bị cáo Quang cũng thừa nhận không yêu cầu kiểm tra khi Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị làm rõ số tiền này, bởi bị cáo tư duy rằng phần việc đó đã có bộ phận khác đảm nhiệm.

Tại tòa, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng thừa nhận một phần trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại của vụ án. Bị cáo Quang cho rằng, bản thân đã tin tưởng cấp dưới làm đúng chỉ đạo của mình nên không kiểm tra lại nên báo cáo Thủ tướng Chính phủ nội dung không đúng thực tế.

Tuy nhiên, bị cáo Quang khai nhận, sai sót này không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại mà do Công ty Dược Cửu Long đã cố tình che giấu và mập mờ hồ sơ. Việc này thể hiện qua việc cơ quan chức năng phải mất 7 năm mới xác định được bản chất số tiền hơn 3,8 triệu USD là tiền gì.

“Bị cáo có một phần trách nhiệm nhưng không phải trực tiếp dẫn đến thiệt hại, không trực tiếp dẫn đến việc không thu hồi được khoản tiền đó”, bị cáo Quang khai.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC