Việt Nam sẽ chấp nhận hộ chiếu vắc-xin như thế nào?

Thứ Năm, 07/10/2021 17:11

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu vắc-xin.


Phóng viên nêu câu hỏi hiện nay Việt Nam dường như đang có ý định nghiên cứu biện pháp hộ chiếu vắc-xin với các nước để xây dựng các cơ chế liên quan và đưa ra các quy định về nhãn hiệu vắc-xin mà khách nhập cảnh cần tiêm. Liệu vắc-xin Medigen do Đài Loan tự nghiên cứu phát triển có được phía Việt Nam chấp nhận hay không? Cho đến nay Việt Nam đã trải qua 1 năm rưỡi dừng tiếp nhận khách du lịch nhập cảnh, vậy khi nào Việt Nam sẽ có kế hoạch tiếp nhận trở lại khách du lịch?

Việt Nam sẽ chấp nhận hộ chiếu vắc-xin như thế nào? - hình ảnh 1

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam – Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể chấm dứt tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ không Covid-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Có nghĩa là vừa phòng chống dịch một cách hiệu quả vừa khôi phục phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, chiến lược hộ chiếu vắc-xin, thẻ xanh sức khỏe hay giấy chứng nhận sức khỏe số được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc-xin của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vắc-xin, theo đó, Việt Nam chấp nhận các loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ hoặc cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là triển khai thí điểm ở Phú Quốc trong thời gian tới.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC