Vẫn gần 2.300 xe tải tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, lái xe được hỗ trợ thêm gì?

Thứ Tư, 05/01/2022 16:05

Các cửa khẩu vẫn ách tắc, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi đã có nhiều giải pháp hỗ trợ lái xe, doanh nghiệp vận tải.


Theo lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn, đến hết ngày 4/1, vẫn có gần 2,3 nghìn phương tiện đang tồn tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Trong đó, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 1.342 xe, Cửa khẩu Tân Thanh là 531 xe, cửa khẩu Chi Ma là gần 400 xe.

Vẫn gần 2.300 xe tải tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, lái xe được hỗ trợ thêm gì? - hình ảnh 1

Hàng trăm container nông sản vẫn đang ùn ứ tại Cửa khẩu Tân Thanh.

Đến nay, công tác thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Tân Thanh vẫn tạm dừng, hàng hóa nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu Chi Ma và Hữu Nghị cũng khá hạn chế với lần lượt là 26 và 56 xe nông sản được xuất khẩu/ngày.

Tình trạng ùn ứ, ách tắc cục bộ vẫn xảy ra tại các cửa khẩu khi mỗi ngày vẫn có khoảng 50 xe hàng hóa đổ dồn đến Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Vẫn gần 2.300 xe tải tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, lái xe được hỗ trợ thêm gì? - hình ảnh 2

Cửa khẩu ùn ứ khiến QL 1A qua TP Lạng Sơn ách tắc cục bộ.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản kiến nghị các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp không tiếp tục vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu; khẩn trương có giải pháp tìm nguồn tiêu thụ nông sản trong nước để giảm tối đa thiệt hại.

Cùng đó, các doanh nghiệp kinh doanh bến, bãi tại các cửa khẩu cũng đã thực hiện việc giảm giá, hỗ trợ tài xế, doanh nghiệp vận tải bị mắc kẹt, ùn ứ tại cửa khẩu.

Cụ thể, Công ty CP Vận tải thương mại Bảo Nguyên đã tặng 1 nghìn thùng mỳ tôm, miễn phí nước lọc cho toàn bộ lái xe. Thực hiện hỗ trợ giảm giá dịch vụ phương tiện vận tải lưu ngày/đêm tại bến xe hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Cửa khẩu Tân Thanh cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, thu bằng 80% (giảm 20%) mức giá lưu tại bến xe 2 ngày/đêm đầu tiên; từ ngày/đêm thứ 3 đến ngày thứ 10 thu bằng 50% (giảm 50%). Từ ngày/đêm thứ 11 trở đi thu bằng 30% (giảm 70%).

Vẫn gần 2.300 xe tải tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, lái xe được hỗ trợ thêm gì? - hình ảnh 3

Người dân TP Lạng Sơn “giải cứu” nông sản sau nhiều ngày ách tắc tại cửa khẩu.

Ông Nguyễn Hồng Cương, Tổng Giám đốc Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương cũng cho biết: Nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hơn 5 tháng qua, Công ty đã thực hiện chính sách hỗ trợ, giảm tiền phí sử dụng bến bãi cho tất cả các doanh nghiệp vận tải xuất khẩu hàng hóa.

Cụ thể, Công ty chỉ thu tiền 1 lần đối với xe ra, vào bến là 400.000 đồng/xe/lượt thay vì thu mỗi ngày và đêm lưu giữ tại bãi là 400.000 đồng/xe như trước.

Bên cạnh đó, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương và UBND huyện Cao Lộc cũng phối hợp trao 1.000 suất quà, tổng trị giá hơn 200 triệu đồng cho các lái xe chờ xuất khẩu hàng hóa. Công ty cũng thường xuyên tổ chức phát cơm miễn phí cho các lái xe chờ thông quan, xuất khẩu hàng hóa tại cửa khẩu với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Theo Báo Giao Thông

VIDEO CHỌN LỌC