Tuyên án ông Nguyễn Đức Chung trong vụ vi phạm quy định đấu thầu

Thứ Sáu, 31/12/2021 16:30

Hội đồng xét xử TP.Hà Nội đã đưa ra bản án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và 6 bị cáo khác.


Sau 4 ngày xét xử và nửa ngày nghị án, chiều 31/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.Hà Nội đưa ra bản án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và 6 bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là 3 năm tù.

6 bị cáo còn lại bị tuyên phạt vì “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, Bị cáo Nguyễn Văn Tứ – cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội là 30 tháng tù giam. Bị cáo Nguyễn Tiến Học – cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội là 30 tháng tù. Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến – cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT là 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường – cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội, là 42 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Duy Tuấn – cựu Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh, là 42 tháng tù. Bị cáo Võ Việt Hùng cựu Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh là 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Công ty Đông Kinh nộp lại hơn 6 tỷ đồng thu lợi bất chính cho Sở KH&ĐT Hà Nội. Nhóm bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, Võ Việt Hùng và Lê Duy Tuấn phải liên đới bồi thường hơn 18 tỷ đồng cho hai gói thầu số hóa năm 2016, 2017.

Tuyên án ông Nguyễn Đức Chung trong vụ vi phạm quy định đấu thầu - hình ảnh 1

Bị cáo Chung tại phiên xử. Ảnh: TTX.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở KH&ĐT) 4-5 năm tù và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT) 5-6 năm tù. Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 4-5 năm tù và Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 5-6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị đề nghị 3-4 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nhận 2 bản án với tổng hình phạt là 13 năm tù.

Ngoài trách nhiệm hình sự, đại diện VKS còn đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh phải nộp lại số tiền hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính. Với số tiền thiệt hại còn lại (khoảng 20 tỉ đồng), VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường; đồng thời dành quyền khởi kiện cho các bị cáo yêu cầu Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bồi hoàn lại số tiền nêu trên.

Trong lời nói sau cùng chiều 30/12, bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận bản thân có những sai phạm về pháp luật, thừa nhận trách nhiệm của người từng đứng đầu chính quyền thành phố về những sai phạm liên quan gói thầu số hóa năm 2016. Bị cáo Chung cho rằng, những gì ông và các bị cáo đã làm đều thể hiện mong muốn mang đến những lợi ích, hiệu quả về công nghệ thông tin cho người dân Hà Nội. Bản thân bị cáo đã rút ra được nhiều bài học.

“Tôi mong HĐXX bổ sung các nội dung phát sinh tại tòa để làm căn cứ đánh giá khi nghị án. Từ đó, áp dụng cho tôi và các bị cáo chính sách khoan hồng. Tôi đã 2 lần đi mổ ung thư vào các năm 2015 và 2016, hiện phải duy trì việc chữa bệnh. Gần đây, bệnh có biểu hiện tái phát mong HĐXX căn cứ tình hình sức khỏe của bị cáo để giảm nhẹ”, bị cáo Chung nói. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng bày tỏ nguyện vọng sớm được trở về đoàn tụ với người thân để chăm sóc bố, mẹ già gần 90 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ – cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội trình bày, thời điểm diễn ra gói thầu số hóa năm 2016, bị cáo và cấp dưới không nghĩ rằng việc dừng mở thầu sẽ gây thiệt hại. Bị cáo Tứ nói mình và đồng phạm không có động cơ, mục đích vụ lợi trong vụ án.

“Đây là khoảng thời gian khó khăn, đau khổ nhất cuộc đời. Tôi đã nhận ra những sai phạm của bản thân”, bị cáo Tứ nói và đính chính rằng quá trình xét hỏi, bị cáo đã ví bị cáo Chung “như vì sao sáng trên bầu trời, không phải ông trời” như báo chí đăng tải.

Nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại cho rằng họ thực hiện công việc theo chỉ đạo của cấp trên với yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ và không ai vụ lợi cá nhân. Các bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá sự thành khẩn của bị cáo để lượng hình.

Tiếp tục cập nhật

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC