TP.HCM: Số ca nhiễm mới COVID-19 tăng kỷ lục trong 9 ngày qua

Thứ Bảy, 17/07/2021 21:08

Trong 9 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, số ca nhiễm mới COVID-19 tại TP.HCM chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".


TP.HCM: Số ca nhiễm mới COVID-19 tăng kỷ lục trong 9 ngày qua - hình ảnh 1

Biểu đồ số ca nhiễm mới COVID-19 trong 9 ngày đã qua TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo số liệu vừa được Bộ Y tế công bố tối 17/7, TP.HCM đã ghi nhận thêm 2.786 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là con số cao kỷ lục trong 9 ngày TP.HCM thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trong 2.786 trường hợp nhiễm mới này có 2.244 trường hợp được phát hiện qua truy vết và đã cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, 542 trường hợp người ở các ổ dịch tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

Như vậy, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), đã có tổng cộng 26.699 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Trước tình hình này, để “chia lửa” với hệ thống siêu thị đang quá tải, TP.HCM sẽ cho chợ truyền thống thí điểm hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn. Theo đó, một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt, rau, củ quả sẽ được chọn để bán tại chợ và chia ca bán theo giờ, theo buổi.

Hàng hóa sẽ được chia sẵn theo từng túi, đồng giá để giao dịch diễn ra nhanh chóng. Người dân chia ca đến mua hàng, hoặc người bán sẽ giao tận nhà. Tất cả phải thực hiện quy định 5K, lấy hàng, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc. Sau đó, TP.HCM sẽ xem xét kết quả để mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản,…

Về công tác chăm lo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, TP.HCM đã tiếp nhận các đối tượng lang thang, cơ nhỡ nơi công cộng, đưa vào các trung tâm xã hội. Tính đến ngày 16/7, đã có 220.000/232.000 đối tượng (mất việc, bán vé số, người gặp khó khăn,…) được hỗ trợ với kinh phí 330 tỉ đồng. Đồng thời các quận, huyện cũng vận động nguồn lực xã hội, mạnh thường quân để chăm lo kịp thời cho các đối tượng khó khăn với hơn 100 tỉ đồng kêu gọi được.

Để tập trung điều trị các ca F0 nặng, kéo giảm số ca tử vong, TP.HCM đã xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời, bệnh viện điều trị ở các mức độ khác nhau. Thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để thiết lập hệ thống quản lý, điều phối ca F0 trên địa bàn, tăng cường vai trò của đơn vị quản lý để kịp thời điều phối F0 đến các bệnh viện phù hợp nhanh nhất có thể.

“Trong bối cảnh lây nhiễm phức tạp, số ca F0, F1 gia tăng, hệ thống y tế đang quá tải thì tình trạng người dân tụ tập đông người vẫn diễn ra, dễ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh tăng cường lực lượng kiểm tra, phân công lực lượng tại chỗ, tự quản lý người ra vào và hoạt động các khu cách ly, phong tỏa, Thành phố kêu gọi người dân hãy chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quy định của Chỉ thị 16, chia sẻ thông tin chính thống và đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận”, HCDC kêu gọi.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC