TP.HCM ra công văn khẩn sau khi cấm bán thức ăn mang về

Thứ Sáu, 09/07/2021 15:38

Ngày 9/7, UBND TP.HCM vừa gửi văn bản khẩn đến các sở, ngành và UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện để giải quyết khó khăn cho người dân khi dịch vụ ăn uống tạm ngừng hoạt động 15 ngày.


TP.HCM ra công văn khẩn sau khi cấm bán thức ăn mang về - hình ảnh 1

UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện để giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về (ảnh TPO)

Văn bản khẩn nêu rõ, trước thực tế một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 00h ngày 9/7/2021, UBND TP giao Sở Công Thương có văn bản yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; phối hợp hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Các hình thức hỗ trợ gồm hướng dẫn người dân có thể đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện đang hoạt động hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ; hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp.

TP.HCM ra công văn khẩn sau khi cấm bán thức ăn mang về - hình ảnh 2

TP.HCM yêu cầu siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng hàng chế biến sẵn sau khi cấm bán thức ăn mang về

Cùng với đó, tổ chức lực lượng tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hỗ trợ “đi chợ thay”; trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến các đối tượng nêu trên; chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Thủ trưởng các Sở ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân trên địa bàn và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và cùng thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Trước đó vào chiều 8/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h ngày 9/7 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, xã phường thị trấn cách ly với xã phường thị trấn, quận huyện cách ly với quận huyện.

UBND TP yêu cầu tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7, tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC