TP.HCM kêu gọi người liên quan đến Hội thánh truyền giáo khai báo y tế

Thứ Bảy, 29/05/2021 18:26

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhấn mạnh người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nếu không tìm ra hết thì sẽ là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.


Chiều 29/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo kêu gọi những người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng (có địa chỉ sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp) chủ động khai báo y tế, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo.

Theo HCDC, Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá con số này có thể cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm COVID-19.

“Nguy cơ lây nhiễm trong Hội thánh này rất cao. Những người này nếu còn trong cộng đồng thì sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng” đại diện HCDC nhận định.

Hội nhóm này sinh hoạt cùng nhau trong không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng vi rút Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao. Sau 3 ngày đã có 85 trường hợp nhiễm liên quan trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

HCDC cho biết những biện pháp này chỉ làm chậm việc lây lan chứ không thể chấm dứt được chuỗi lây lan. Muốn chấm dứt chuỗi lây lan thì phải tìm ra được tất cả nguồn lây.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC