TP.HCM: Kết quả xét nghiệm của 305 hành khách chung chuyến bay với 5 ca Omicron

Chủ Nhật, 02/01/2022 14:55

Cho đến giờ, Việt Nam đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể Omicron và tất cả đều là người nhập cảnh.


Ngày 1-1-2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết hiện sức khỏe của 5 ca mắc Covid-19 biến thể Omicron đều ổn định và có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5-7 ngày. 

305 hành khách đi chung các chuyến bay có trường hợp nhiễm Omicron đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

TP.HCM: Kết quả xét nghiệm của 305 hành khách chung chuyến bay với 5 ca Omicron - hình ảnh 1

Kỹ thuật viên xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Hải Yến

Trước đó, 5 trường hợp mắc Omicron nói trên nhập cảnh Việt Nam từ ngày 20 đến 25-12-2021. Tất cả được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm. 

Do kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur TP.HCM để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen. Ngày 31-12-2021, Viện Pasteur báo cáo kết quả nhiễm biến thể Omicron.

Ngay sau khi nhận kết quả giải trình tự gen, TP đã tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các đối tượng liên quan, triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước. Đồng thời, tiếp tục triển khai thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron, giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định, tiến hành giải trình tự gen các trường hợp nhập cảnh nhiễm Covid-19.

Trong sáng 1-1-2022, Sở Y tế TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan ban ngành tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp thị sát hoạt động kiểm dịch y tế và thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. 

Qua quan sát các khâu phối hợp trong lần đầu tiên tổ chức, Sở Y tế đã chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp, trong đó có yêu cầu lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ thiết bị, đường truyền, nhân sự để các khâu diễn ra suôn sẻ, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ nhưng tránh gây tập trung đông người và ùn tắc trong khu vực nhà ga.

TP.HCM: Kết quả xét nghiệm của 305 hành khách chung chuyến bay với 5 ca Omicron - hình ảnh 2

Lãnh đạo các sở, ban, ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào sáng 1-1. Ảnh: HCDC

Trong buổi sáng, tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM đón 2 chuyến bay gồm JX711 từ Đài Loan (Trung Quốc) với 40 khách và chuyến VZ3970 từ Thái Lan với 23 khách. 

Tất cả hành khách và tổ bay đều âm tính với xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và được hướng dẫn rời khỏi sân bay một cách trật tự.

Như vậy, đến nay, Việt Nam ghi nhận 20 trường hợp nhiễm Omicron và tất cả đều là người nhập cảnh.

TP.HCM: Kết quả xét nghiệm của 305 hành khách chung chuyến bay với 5 ca Omicron - hình ảnh 3

Khu vực lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Ảnh: HCDC

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC