TP.HCM họp khẩn trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 12

Thứ Năm, 02/11/2017 10:43

Dự báo tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ nhưng hoàn lưu của bão sẽ quét qua cả TP.HCM.

TP.HCM họp khẩn trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 12 - hình ảnh 1

Dự báo, tâm bão số 12 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ

7h sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 12 với tên quốc tế là Damrey. Dự báo tới 7h sáng 3/11, tâm bão sẽ cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Ninh Thuận khoảng 420km về phía đông. Sáng 4/11, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định – Bình Thuận, lúc này bão mạnh cấp 10 – 11 (sức gió 90 – 115 km/h), giật cấp 14.

Liên quan tới cơn bão này, đại diện Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết: “Trong quá trình bão di chuyển, nhiều thay đổi có thể xảy ra. Hiện, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây nhưng sau đó có khả năng đổi sang hướng tây – tây nam. Dự báo, tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, và hoàn lưu bão sẽ ảnh hưởng tới TP.HCM”, đại diện Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ dự báo.

Cũng theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, khi bão số 12 đổ bộ vào Nam Trung Bộ thì TP.HCM sẽ có mưa. Tùy vào thời điểm mà mưa có thể kết hợp với triều cường, gây ngập một số điểm ngập ở quận 12, Nhà Bè,…

Trước thông tin trên, ngay lập tức, lãnh đạo UBND TP.HCM, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đã họp “khẩn” vào sáng 2/11. Theo đó, dù dự báo tâm bão số 12 không đổ bộ trực tiếp vào TP.HCM nhưng các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM được đề nghị phải nâng cao cảnh giác và luôn sẵn sàng phương án ứng phó.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cùng với UBND huyện Cần Giờ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản. Đồng thời, các đơn vị này theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão số 12, bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, diễn biến bão và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

TP.HCM họp khẩn trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 12 - hình ảnh 2

Trước khi áp thấp nhiệt đới gần bờ mạnh lên thành bão, các đơn vị liên quan cũng đã có có cuộc họp để lên phương án đề phòng.

Tùy theo diễn biến của bão, UBND TP.HCM giao Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP quyết định thông báo cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt, đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng xuất bến ra khơi… hoạt động.

Đối với các quận huyện, phường xã, thị trấn, UBND TP.HCM yêu cầu triển khai ngay phương án chi tiết để huy động vật tư, phương tiện, các lực lượng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa chắc chắn trước áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là khu vực ven biển, ven sông, các vùng trũng thấp, bảo vệ các khu vực, công trình trọng điểm.

Các đơn vị này phải chuẩn bị ngay phương án sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, đảm bảo cung cấp các dịch vụ hậu cần trước hết là lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, ánh sáng, thuốc men, phòng ngừa dịch bệnh tại nơi tạm cư.

Ngoài ra, các đơn vị phải khẩn trương huy động, trưng dụng máy móc, thiết bị hiện có do các đơn vị, doanh nghiệp quản lý nhằm đảm bảo trạng thái sẵn sàng vận hành để bơm tiêu chống úng, hỗ trợ di chuyển dân cư, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...