TP.HCM ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron thứ 6

Thứ Ba, 04/01/2022 18:42

TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca Omicron phát hiện tại Thành phố lên 6 ca.


Theo báo cáo hệ thống giám sát ca bệnh, TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca Omicron được phát hiện tại Thành phố lên 6 ca.

Tất cả 6 ca này đều là các trường hợp nhập cảnh. Trường hợp thứ 6 này là tiếp viên hàng không quốc tịch Đài Loan, được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nhập cảnh.

Chiều 4/1, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TP.HCM cho biết, trước khi xuất hiện của các ca Omicron thì UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch xây dựng thế trận y tế chặt chẽ, nhằm ứng phó biến chủng mới. Kế hoạch gồm: Tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, giám sát tại cộng đồng, xét nghiệm và giải trình tự gene virus nếu người nhập cảnh dương tính và sẽ đưa đi cách ly ngay. Các trường hợp có khả năng nhiễm Omicron cách ly riêng, khu trú tại Bệnh viện dã chiến 12 dành riêng cho những người nhập cảnh dương tính để hạn chế lây lan.

“Kế hoạch này chúng ta đã xây dựng chi tiết, chặt chẽ rồi và hiện giờ không có sự thay đổi gì khác. Omicron là biến chủng mới, khó lường nên ngành y tế vẫn theo dõi sát diễn tiến của các ca bệnh do biến chủng này gây ra nếu cần sẽ có để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp”, ông Tâm nói.

Thành phố đã triển khai hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát đối với biến thể Omicron. Tính đến ngày 3/1/2022, đã có 34 trường hợp nhập cảnh và 37 trường hợp cộng đồng nhiễm SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển giải trình tự gene. Kết quả đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm Omicron ở các trường hợp nhập cảnh. Các biện pháp điều tra, truy vết các trường hợp liên quan 6 trường hợp này đã được thực hiện và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Về giám sát tại cộng đồng, hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Trước đó vào ngày 31/12/2021, Thành phố đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, đều là các ca nhập cảnh. Tiếp đó, nhằm thực hiện công điện số 9406/CĐ-VPCP về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến thể mới Omicron, ngày 1/1/2022 TP.HCM, Thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay. Trường trường hợp hành khách dương tính thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC