TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp nếu không đảm bảo phòng dịch từ 15/7

Thứ Ba, 13/07/2021 20:55

Những doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM nếu không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sẽ dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.


Ngày 13/7, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản về việc dừng hoạt động các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM nếu không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND TP, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp. Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nhiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố. Từ đó, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp nếu không đảm bảo phòng dịch từ 15/7 - hình ảnh 1

Lực lượng chức năng đã phong toả công ty Nidec Sankyo ở khu công nghệ cao TP Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, UBND TP chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM khi đảm bảo một trong hai trường hợp sau:

Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ.

Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường 2 điểm”: chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

UBND TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; thực hiện xét nghiệm đối với công nhận định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC