TP.HCM: Đến bệnh viện khám cảm cúm, người đàn ông được test nhanh thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Năm, 03/06/2021 22:26

Thấy có dấu hiệu cảm cúm, người đàn ông đến bệnh viện khám và được thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, sau đó cho kết quả dương tính.


TP.HCM: Đến bệnh viện khám cảm cúm, người đàn ông được test nhanh thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 - hình ảnh 1

Lực lượng y tế xử lý dịch tễ tại Bệnh viện Đức Khang (quận 5)

Tối 3/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quận 5.

Theo đó, chiều 2/6, Bệnh viện Đức Khang tiếp nhận 1 trường hợp đến khám vì có dấu hiệu bệnh cảm cúm trước đó. Bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc, được thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và cho kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính, bệnh viện ngay lập tức báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP và Trung tâm Y tế quận 5. Bệnh viện đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn để tạm ngưng nhận bệnh nhân đến khám, cách ly tạm thời bệnh nhân và 2 nhân viên của bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đồng thời bệnh viện cũng đã thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu sàng lọc, khoa khám bệnh, phòng cấp cứu và báo cáo cho các đơn vị chức năng điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm theo đúng quy định phòng chống dịch.

Bệnh nhân sau đó được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, sáng ngày 3/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

HCDC cho hay, nam bệnh nhân (46 tuổi, hiện đang cư ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức) là nhân viên của một công ty tại phường 17, quận Gò Vấp. Ngày 2/6, bệnh nhân lo lắng vì bị cảm trước đó nên đã đi khám tại bệnh viện đa khoa Đức Khang.

Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, đồng thời lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khu vực cư trú của bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức, khẩn trương khoanh vùng, điều tra xác minh thông tin các trường hợp liên quan.

Sáng ngày 3/6, bệnh viện đã hoạt động trở lại bình thường. Ngành Y tế đang tiếp tục điều tra, xác định nguồn lây.

Tính từ 27/4, TP HCM ghi nhận 288 ca COVID-19, hiện đứng thứ 4 cả nước về số ca COVID-19 cộng đồng trong đợt dịch này. Trong đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Thành phố đã triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

HCDC nhận định thành phố có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị ứng phó cho các tình hình dịch bệnh khác nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K và các quyết định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC