TP.HCM: Đã có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép

Thứ Sáu, 26/03/2021 12:07

Liên quan đến nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 (BN2580) nhập cảnh trái phép và từng có thời gian lưu trú tại một khách sạn ở TP.HCM, cơ quan chức năng thành phố đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.


TP.HCM: Đã có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép - hình ảnh 1

Khách sạn Quốc Thái ở KDC Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) nơi bệnh nhân từng lưu trú (ảnh: Hồng Lam)

Trưa 26/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 8 trường hợp là F1 và 23 trường hợp là F2 của BN2580. Theo đó, kết quả xét nghiệm các trường hợp trên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng thành phố đang tổ chức điều tra, truy vết.

Theo HCDC, bệnh nhân 2580 (nữ, SN 1996) quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm, ngụ tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vượt biên trái phép. Sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam cùng 9 người khác trên tàu cá.

Ngày 16/2, BN vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, BN ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên 3 người về Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/3, 3 người theo một chiếc tàu đánh cá, về đến Phú Quốc vào sáng ngày 22/3.

Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có BN và 2 người bạn).

Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra tự đi, 2 nam bắt taxi về TP.HCM, 4 nữ không biết đi đâu. 4 người còn lại gồm BN và 2 bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang).

Sáng cùng ngày, BN và 1 người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai.

Còn 2 người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay mã số VJ458 từ sân bay Phú Quốc – Hà Nội lúc 12 giờ 15 phút ngày 22/3 về Hải Phòng, số ghế 9B. Một trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố nhiễm COVID-19.

BN đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến Khách sạn Quốc Thái (90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Ngày 24/3, do lo sợ nhiễm COVID-19, bệnh nhân đến bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ COVID-19. Kết quả BN dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với BN về phòng trọ trên đường Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính COVID-19 ở Campuchia, nhập viện ngày 3/3/2021 vào bệnh tỉnh Sihanouk, Campuchia, ra viện ngày 14/3 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

HCDC cho biết, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện trường hợp nhiễm mới. BN đã được chuyển điều trị. Vệ sinh khử khuẩn những địa điểm liên quan đến BN. Tiến hành điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC