TPHCM chuyển trọng tâm từ đếm ca dương tính sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong

Thứ Ba, 03/08/2021 16:24

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc đếm số ca COVID-19 mới mắc mỗi ngày không còn nhiều ý nghĩa. Thành phố đã chuyển trọng tâm sang công tác điều trị, tăng cường đếm số ca nhập viện, ca bệnh chuyển nặng, tử vong.


Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tình đến sáng 3/8 trên địa bàn thành phố đã có 100.974 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện đã có 33.474 bệnh nhân xuất viện, các bệnh viện đang điều trị 33.474 bệnh nhân dương tính, trong đó có 1.026 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

TPHCM chuyển trọng tâm từ đếm ca dương tính sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong - hình ảnh 1

Việc đếm ca mắc mới COVID-19 không còn nhiều ý nghĩa, thành phố sẽ chuyển hướng sang đếm ca nhập viện, xuất viện, chuyển nặng, tử vong.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết: “Thành phố đã xác định chuyển sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong. Do đó, việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn nữa, giai đoạn này sẽ tập trung đếm số ca tiếp nhận điều trị, số ca được điều trị khỏi và bao nhiêu ca chuyển nặng, đặc biệt số ca tử vong để có những biện pháp mạnh hơn, ngăn chặn bệnh chuyển nặng, hạn chế các ca tử vong”.

Theo ông Phan Văn Mãi, việc tập trung điều trị hạn chế ca bệnh tử vong đang là vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Ở những thời điểm nhất định, tại một số địa bàn, bệnh viện cụ thể vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng được kịp thời. Khi chuyển chiến lược điều trị thành phố đã khẩn trương tăng cường trang thiết bị, nhân lực thuốc men chăm lo cho bà con đang điều trị ở tất cả các tầng. Các bệnh viện quận đã tiến hành tách đôi, có những quận đã tăng năng lực điều trị cấp cứu lên mức tối đa nhưng nhân lực, trang thiết bị y tế đã quá tải và đang thiếu.

TPHCM chuyển trọng tâm từ đếm ca dương tính sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong - hình ảnh 2

Công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 còn nhiều bất cập, thành phố đã đề xuất các phương án hỗ trợ từ Bộ Y tế để kịp thời khắc phục.

Lãnh đạo thành phố cho biết, số tử vong theo dõi số liệu phân tích sơ bộ thì khâu tiếp nhận ở tầng 3 cho ca bệnh nặng gặp nhiều khó khăn do hạn chế cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực, trang thiết bị. Ông Mãi cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhân lực để làm sao mỗi ngày có năng lực mới tiếp nhận, điều trị cũng như điều chỉnh các điểm bất hợp lý để hạn chế tối đa việc người có nhu cầu chưa được nhận, cũng như nhận trễ dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc tử vong”.

Ông Mãi cũng nói thêm: “Ngày hôm qua khi báo cáo Phó Thủ tướng (trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia), tôi cũng đề nghị tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế nên quan tâm hỗ trợ khâu này, để làm sao kết nối liên thông giữa tầng 3, tầng 4 và tầng 5 để kịp thời có những chỉ định, biện pháp điều trị giảm chuyển nặng cũng như giảm tử vong”.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC