TP HCM kiến nghị khẩn Bộ Y tế hàng loạt vấn đề liên quan vắc-xin Covid-19

Thứ Tư, 11/08/2021 12:16

Để bảo đảm việc tiếp cận vắc-xin và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP HCM vừa kiến nghị khẩn Bộ Y tế chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công-tư, tổ chức thu phí tiêm vắc-xin theo cơ chế "mua 5 liều vắc-xin sẽ tặng xã hội 1 liều".


Sáng 11-8, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19

Theo đó, để bảo đảm việc tiếp cận vắc-xin và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Y tế chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công – tư, tổ chức thu phí tiêm vắc-xin theo cơ chế “mua 5 liều vắc-xin sẽ tặng xã hội 1 liều”. Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự trả chi phí tiêm chủng.

TP HCM kiến nghị khẩn Bộ Y tế hàng loạt vấn đề liên quan vắc-xin Covid-19 - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin Moderna cho người lớn tuổi tại Viện Y dược học dân tộc TP HCM (quận Phú Nhuận, TP HCM); Ảnh: Hoàng Triều

UBND TP HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vắc-xin.

UBND TP HCM cho biết TP luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vắc-xin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, trong thời gian qua, với sự hỗ trợ giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp, TP HCM luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc-xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn 3988 ngày 15-6 đồng ý cho TP HCM mua và nhập khẩu vắc-xin, UBND TP HCM đã giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma – đại diện Nhà sản xuất vắc-xin Modema để mua 5 triệu liều vắc-xin Modema cho TP.

Đến ngày 7-7-2021, UBND TP HCM giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vắc-xin phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP theo quy định pháp luật để thực hiện công tác tiêm chủng theo Kế hoạch của UBND TP HCM. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 Modema MRNA-1273.

Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ Đại diện Modema chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc-xin Moderna, để thương thảo và ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vắc-xin dự kiến vào quý 4-2021 hoặc quý 1-2022.

Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Modema, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10-2021.

Ngoài ra, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Modema, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vắc-xin mũi tăng cường và giao trong đầu quý 2-2022, vì mũi thứ 2 này rất quan trọng và hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.

Do đó, UBND TP HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vắc-xin Modema của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vắc-xin gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vắc-xin.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC