Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội sáng 5/10

Thứ Ba, 05/10/2021 6:49

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10.


Sáng nay (5/10), Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ca này ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm, chưa được Bộ Y tế công bố.

Bệnh nhân là L.T.H.M, nữ, sinh năm 1972. Địa chỉ: Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Ngày 22/9, bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám sau đó ra ngoài thuê trọ. Ngày 1/10, khu vực nhà trọ có bệnh nhân dương tính và bị phong tỏa.

Bệnh nhân là F1. Ngày 1/10 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Ngày 4/10 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 4.011 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.408 ca.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay, tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Trong ngày 5/10, bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

Để giải tỏa và “làm sạch” bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với 3 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến đó tiếp tục điều trị.

Dự kiến, chuyển khoảng 200 người sang Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 450 người sang Bệnh viện Thanh Nhàn và khoảng 350 người sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ba bệnh viện này đều nhất trí hỗ trợ tiếp nhận khoảng 1.000 người từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cùng các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ trong việc di chuyển người bệnh, người nhà.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép. Những người này đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong tỏa chống dịch nên hiện họ phải ở lại bệnh viện. Cùng với đó là các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra, vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng, chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, việc chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để giải tỏa và “làm sạch” Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, khi đưa bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

VIDEO CHỌN LỌC