Tin vui ngày 10/6: Một bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện

Thứ Năm, 10/06/2021 17:11

Tin vui từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và cũng là của cả Ngành Y tế TP.HCM khi BN 2983 đã cai ECMO thành công sau 26 ngày hồi sức tích cực và sẽ sớm xuất viện trong thời gian tới.


Tin vui ngày 10/6: Một bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện - hình ảnh 1

 BN 2983 được y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chăm sóc tích cực với ECMO 26 ngày đang phục hồi tốt.

Ngày 10/6, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về một trong những bệnh nhân COVID-19 nặng có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Theo đó, cùng với số bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong 24 giờ qua có giảm nhẹ (22 trường hợp so với 46 trường hợp của ngày trước đó), tin vui từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và cũng là của cả Ngành Y tế Thành phố khi bệnh nhân 2983 đã cai ECMO thành công sau 26 ngày hồi sức tích cực và sẽ sớm xuất viện trong thời gian tới.

Theo Sở Y tế, ngày 13/5, khoa Hồi sức tích cực-chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tiếp nhận một bệnh nhân COVID-19 từ Bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến (trên đường chuyển có sự hỗ trợ của đội phản ứng nhanh Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới nhằm bảo đảm an toàn trong suốt quá trình chuyển tuyến) trong tình trạng suy hô hấp nặng, kéo dài nhiều ngày không cải thiện với điều trị, tổn thương phổi ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA.

Ngay từ lúc tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới nhận định là bệnh nhân rất nặng, nguy kịch, tiên lượng rất xấu, CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi bên (P), nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh.

Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (VV-ECMO) ngay trong ngày 13/5, thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9/6, bệnh nhân 2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, nhất là tập vật lý trị liệu nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục trong và xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Tính từ 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận 542 ca COVID-19 (Bộ Y tế đã công bố), hiện đứng thứ 3 cả nước về số ca COVID-19 cộng đồng trong đợt dịch này. Trong đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC