Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Thứ Hai, 04/01/2021 13:36

Việc xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ góp phần giải quyết nhu cầu vận tải khi tuyến Quốc lộ 1 đã quá tải, thúc đẩy phát triển kinh tế cho ĐBSCL cũng như giảm tai nạn giao thông cho Quốc lộ 1.


Sáng 4-1, tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, giai đoạn 1. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh – thành ĐBSCL.

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ - hình ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, đường cao tốc từ TP.HCM đến Cần Thơ là một bộ phận của trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2010. Đây là trục đường có lưu lượng xe lớn bậc nhất trong các trục đường chính trên toàn quốc.

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ - hình ảnh 2

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ - hình ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khỏi công dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

“Trong đó, đoạn cao tốc TP.HCM – Trung Lương đã đưa vào sử dụng năm 2010; đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận đang được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2021; cầu Mỹ Thuận 2 đang được triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2023. Do vậy, việc đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ nhằm hoàn chỉnh tuyến cao tốc TP.HCM – Cần Thơ theo quy hoạch đã phê duyệt là hết sức cần thiết và cấp bách” – Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Khởi đầu năm mới, chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiếp tục khởi công xây dựng một công trình quan trọng có ý nghĩa chiến lược với ĐBSCL, kết nối giao thông từ cầu Mỹ Thuận đến Cần Thơ. Như vậy, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ được hoàn chỉnh theo tiến độ là năm 2022, có ý nghĩa quan trọng với ĐBSCL. Ngay trong năm nay, chuẩn bị đầu tư, dự án khả thi để tiếp tục khởi công cao tốc từ TP Cần Thơ – Cà Mau, cũng như sẽ làm đường ven biển Tây và biển Đông ở ĐBSCL với chiều dài khoảng 400 km”.

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ - hình ảnh 4

Thủ tướng đề nghị các đơn vị liên quan phải đảm bảo tiến độ công trình

Thủ tướng cho rằng việc triển khai các dự án giao thông là một cố gắng rất lớn thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển ĐBSCL. Để đáp ứng yêu cầu, sự ngóng trông của 20 triệu dân ở 13 tỉnh, thành ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, giám sát, thi công phải bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình; không để tình trạng làm trước hỏng sau, không phải chạy theo số lượng mà không coi trọng chất lượng.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC