Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã tiếp cận được 150 triệu liều vắc-xin

Thứ Năm, 03/06/2021 20:35

Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2021 Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.


Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đã tiếp cận được 150 triệu liều vắc-xin - hình ảnh 1

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Chiều 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, vấn đề tiêm vắc-xin để phòng chống dịch rất quan trọng, nguồn kinh phí để mua vắc-xin cũng như để tiêm vắc-xin rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc-xin khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Theo Thứ trưởng Tuấn, số dư của  quỹ vắc-xin hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào quỹ. Các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ quỹ vắc-xin.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho hay, sắp tới đây, Bộ phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ vắc-xin. Bộ đã làm việc với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ TT&TT để ủng hộ quỹ vắc-xin bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để mua vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay các khu công nghiệp là một trong những nơi tham gia vào mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Theo Thứ trưởng Cường, đây là nơi rất đông người làm việc, sinh sống nên là nơi dễ lây nhất. Đặc biệt, dịch COVID-19 lây lan lần này có biến chủng khác với những biến chủng cũ, lây lan qua không khí chứ không còn lây lan qua giọt bắn như trước nên việc đeo khẩu trang hết sức quan trọng.

Với điều kiện làm việc, ăn ở của các công nhân khu công nghiệp hiện nay khiến virus dễ lây lan nên Bộ Y tế tập trung ưu tiên chống dịch cho các khu công nghiệp, trong đó có việc ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, mỗi tỉnh ưu tiên 150.000 liều cho các công nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để có nguồn cung cấp vắc-xin nhanh nhất, Chính phủ có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện các địa phương, doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu và có nguồn vắc-xin. Có hai cách tham gia là huy động cho qũy vắc-xin và trực tiếp nhập khẩu vắc-xin từ nguồn tin cậy.

Thứ Trưởng Cường cho hay, đối với tiến độ tiêm vắc-xin, trong năm 2021 Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Cơ bản chúng ta đã tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên khi nhập khẩu thì phải chấp nhận ký cam kết thỏa thuận miễn trách nhiệm cho nhà sản xuất về chất lượng, về tiến độ giao hàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, nguồn vắc xin của Việt Nam phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất và không thuộc nhóm được ưu tiên cung cấp vắc-xin. Tuy nhiên, từ tháng 8/2021 tất cả các nguồn vắc xin chúng ta tiếp cận sẽ về nước dồi dào hơn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC