Thêm điều kiện gì để quyết định cho F0 ở TP.HCM trở về nhà?

Thứ Hai, 19/07/2021 16:36

Sở Y tế đã cho phép sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 để quyết định cho F0 không triệu chứng xuất viện.


Thêm điều kiện gì để quyết định cho F0 ở TP.HCM trở về nhà? - hình ảnh 1

TP.HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 để quyết định cho F0 không triệu chứng xuất viện.

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp (Giá trị CT ≥ 30) thì sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 vào ngày thứ 10. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh này âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Được biết, trước đó, Sở Y tế đã có quy định đối với những F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT – PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

Việc thay đổi này là phù hợp với tình hình thực tế. Với kết quả xét nghiệm ngày thứ 8 với RT-PCR âm tính hoặc dương tính với nồng độ vi rút thấp thì F0 không triệu chứng đã được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người khác. Sau 2 ngày, đến ngày thứ 10 sử dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ vừa giúp đánh giá lại khả năng lây nhiễm của bệnh nhân vừa rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR.

Từ 27/4 đến sáng nay, TP.HCM ghi nhận 32.926 ca mắc COVID-19 và là địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước. Tính từ ngày 9/7 đến nay, TP.HCM đã trải qua 11 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày giãn cách xã hội, chỉ trừ số ca nhiễm COVID-19 của ngày 16/7 giảm so với ngày 15/7, tất cả các ngày còn lại đều liên tục lập các mốc kỷ lục. Cao nhất là ngày 18/7 ghi nhận 4.692 ca nhiễm mới.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC