Thêm 6 ca nghi nhiễm, TP.HCM có 63 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo

Thứ Bảy, 29/05/2021 9:01

Sáng 29/5, TP.HCM ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 5 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng sinh hoạt tại quận Gò Vấp.


Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong 6 trường hợp nhiễm mới có 5 ca liên quan đến hội thánh truyền giáo, 1 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận). 6 trường hợp này đều là F1 của 2 chuỗi lây nhiễm đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, trong 3 ngày vừa qua thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận huyện. Trong đó chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có 5 ca.

Thêm 6 ca nghi nhiễm, TP.HCM có 63 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo - hình ảnh 1

TP.HCM có 63 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo. Ảnh: Hồng Lam

Chiều 28/5, HCDC thông báo kết quả giải mã toàn bộ gen chủng SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Đánh giá về ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có tốc độ lây lan nhanh, HCDC cho hay, không gian nhỏ hẹp, kín của nhà thờ, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Cụ thể qua điều tra, Hội thánh truyền giáo Phục hưng sinh hoạt vào các ngày chủ nhật. Trong tháng 5, hội sinh hoạt vào các ngày 2,9,16 và 23/5. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

HCDC nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì các ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23/5 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây nhiễm nhanh, 60% người có triệu chứng.

HCDC thông tin thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai bao trung thực khi đến cơ sở y tế.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC