Thành phố Thanh Hoá vận động người dân không về quê ăn Tết

Thứ Năm, 06/01/2022 7:04

TP Thanh Hóa phát đi thư ngỏ với nội dung vận động người dân không về quê ăn tết để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19.


Thành ủy, UBND, HĐND, Mặt trận tổ quốc TP Thanh Hóa phát đi thư ngỏ với nội dung vận động người dân không về quê ăn tết để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Thanh Hoá vận động người dân không về quê ăn Tết - hình ảnh 1

Thư ngỏ của Thành ủy, UBND, HĐND, Mặt trận tổ quốc TP Thanh Hóa

Nội dung thư ngỏ nêu, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp.

Chỉ riêng từ ngày 14/10/2021 đến 30/12/2021 thành phố đã ghi nhận 619 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có những ngày thành phố ghi nhận 44 ca F0.

Trước tình hình trên, TP Thanh Hóa kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, công tác xa quê biết được tình hình và tạm thời không trở về quê nếu không cần thiết, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong thư ngỏ, thành phố cũng đề nghị các tầng lớp nhân dân nêu gương, tự giác chấp hành và vận động người thân chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc tết, liên hoan, gặp mặt…

Theo Cổng thông tin điện tử TP.Thanh Hóa, tính từ 16h ngày 04/01/2022 đến 16h ngày 05/01/2022, thành phố Thanh Hóa ghi nhận 30 ca dương tính mới, có 191 trường hợp F1; 95 trường hợp F2, không có trường hợp đi cách ly tập trung. Tính tới 1/1/2022, thành phố Thanh Hóa đã tiêm bao phủ phòng vắcxin COVID - 19 cho hơn 90% người dân trên địa bàn, thành phố cơ bản vẫn kiểm soát tốt được dịch Covid - 19, được đánh giá ở cấp độ dịch cấp 1 thuộc  vùng “xanh an toàn”.

Thành phố Thanh Hoá vận động người dân không về quê ăn Tết - hình ảnh 2

Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP.Thanh Hóa

Về việc quản lý người về từ các địa phương khác, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kế hoạch số 289/KH-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, theo đó người từ vùng dịch cấp độ 1,2 về không phải cách ly y tế.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và người tiếp xúc gần với đối tượng F1 (F2), những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vắc xin và các đối tượng F2, cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F2).

Đối với các trường hợp trên, cơ quan y tế địa phương ưu tiên chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc đối tượng nguy cơ. Đối với các trường hợp theo quy định cách ly tại nhà nhưng không đảm bảo quy định cách ly hoặc được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện) thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Những người tiêm chưa đủ vắc xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vắc xin và là đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng; thời gian áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe trương ứng với các nhóm đối tượng thuộc diện cách ly nêu trên.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC