Thanh Hoá: Ca dương tính với SARS-CoV-2 dự đám tang, cả xã bị cách ly

Chủ Nhật, 11/07/2021 16:35

Sau khi từ TP.Hồ Chí Minh về đưa tang bà, 1 người dân ở xã Xuân Giang (Thọ Xuân, Thanh Hoá) dương tính với SARS-CoV-2.


Ngày 11/7, UBND Thọ Xuân (Thanh Hoá) vừa quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, theo thông báo lúc 1h30 phút ngày 11/7, của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hoá về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Giang Nam có liên quan đến đám hiếu tại thôn 1, xã Xuân Giang ngày 6/7.

Thanh Hoá: Ca dương tính với SARS-CoV-2 dự đám tang, cả xã bị cách ly - hình ảnh 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Trước nguy cơ diễn biến phức tạo của dịch bệnh tại xã Xuân Giang, Thường trực huyện uỷ đã thống nhất cách ly tạm thời xã Xuân Giang cho đến khi có kết quả đánh giá nguy cơ dịch của CDC Thanh Hoá.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chỉ đạo tất cả người dân xã thực hiện cách ly tạm thời tại nhà, thời gian bắt đầu từ 6h sáng ngày 11/7 đến khi có kết quả đánh giá nguy cơ dịch của CDC Thanh Hoá.

Theo CDC Thanh Hoá, ngày 6/7/2021, ca dương tính SARS-CoV-2 đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình). 14h30 người này về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân (lúc này gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân).

Sáng ngày 7/7/2021, trường hợp này có tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, người này được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính.

Ngày 7/7, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ngày 9/7, trường hợp này được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sa͏u ͏k͏h͏i ͏xé͏t ͏n͏g͏h͏iệ͏m ͏dươ͏n͏g ͏tí͏n͏h, ͏lự͏c ͏lượ͏n͏g ͏c͏hứ͏c ͏nă͏n͏g đư͏a ͏bệ͏n͏h ͏n͏hâ͏n ͏về ͏Bệ͏n͏h ͏v͏iệ͏n ͏p͏hổ͏i ͏Th͏a͏n͏h ͏Hó͏a ͏cá͏c͏h ͏l͏y, đ͏iề͏u ͏t͏rị. Qu͏a đ͏iề͏u ͏t͏r͏a ͏dị͏c͏h ͏tễ, ͏xá͏c đị͏n͏h 33 ͏F1 ͏và 179 ͏n͏gườ͏i ͏l͏iê͏n ͏q͏u͏a͏n đế͏n đá͏m ͏t͏a͏n͏g.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC