Tết trong mắt những người nước ngoài ở Hà Nội

Thứ Bảy, 06/02/2016 21:08

Tết đang đến rất gần với người dân Việt Nam. Với nhiều người nước ngoài từng sinh sống thời gian khá lâu ở Hà Nội, Tết Nguyên đán là dịp để lại trong họ nhiều ấn tượng và trải nghiệm văn hóa khác biệt.

Todd Tabberer (46 tuổi) là một thầy giáo Mỹ đến từ thành phố Alto, bang Michigan. Todd hiện là giáo viên dạy tiếng Anh và thành viên của một tổ chức phi chính phủ. Ông đã sinh sống ở Việt Nam được hơn 4 năm và cũng đã 4 cái Tết trôi qua ông tận hưởng hương vị nơi đất khách.

Tết trong mắt những người nước ngoài ở Hà Nội - hình ảnh 1

Todd đã trải nghiệm 4 cái Tết truyền thống ở Việt Nam.

Dưới con mắt của một người như Todd, Tết Nguyên đán của người Việt Nam rất giống ngày Giáng Sinh của người Mỹ. Ông nói: “Trong ngày đầu tiên của năm mới, đường phố Việt Nam rất vắng lặng. Cảm giác như bước vào một thế giới khác. Ở Mỹ ngày đầu tiên của lễ Giáng Sinh cũng vậy, không khí trầm lắng rất nhiều”.

Tuy nhiên, Todd nói rằng điểm khác biệt giữa hai ngày lễ chính là thời gian. Tại thành phố Alto nơi ông sinh ra và lớn lên, hết Giáng Sinh mọi thứ lại trở lại bình thường như chưa hề có “dấu vết” ngày lễ đi qua. Ở Việt Nam, Todd nói “Tết kéo dài hơn rất nhiều”.

Todd kể cho tôi nghe về sự so sánh rất thú vị giữa bánh chưng truyền thống và bánh hoa quả (fruit cake) của Mỹ. Todd đã từng lên Thái Nguyên tận tay làm bánh chưng và thưởng thức chiếc bánh mình làm ra. Ông chia sẻ: “Tôi cảm giác bánh chưng khá giống bánh hoa quả ăn trong dịp Giáng Sinh. Chỉ khác một điểm nhỏ là ở Việt Nam mọi người rất chuộng bánh chưng. Hầu như đã đến Tết là phải ăn bánh chưng và giò. Ở Mỹ, bánh hoa quả đôi khi chỉ được tặng mà ít khi ăn”.

Sandesh (36 tuổi), là quản lý một nhà hàng Pháp tại Hà Nội, rất mong chờ được đón Tết cổ truyền Việt Nam. Đây là lần thứ 6 anh và bạn bè tổ chức tiệc năm mới tại đất nước hình chữ S, tuy nhiên lần này rất đặc biệt vì anh đã trở thành ‘chàng rể ngoại quốc’.

Tết trong mắt những người nước ngoài ở Hà Nội - hình ảnh 2

Anh Sandesh (36 tuổi) quốc tịch Pháp, hiện là quản lý nhà hàng tại Hà Nội.

Các năm trước Sandesh lấy vợ người Việt, anh thường tụ tập bạn bè thưởng thức các món ăn truyền thống như nem rán, canh măng. Đặc biệt Sandesh rất thích vị dẻo pha một chút ngọt của đỗ xanh trong nhân bánh chưng. Sandesh cho biết “Chưa bao giờ nhìn thấy cách người ta làm bánh chưng nhưng thực sự yêu thích loại món ăn độc đáo này”.

So với các nước đón Tết âm anh đã từng đến như Singapore, Trung Quốc, Sandesh cảm thấy tết ở Việt Nam rất khác biệt. Anh chia sẻ thời khắc giao thừa rất vui vẻ, nhộn nhịp trong khi mùng Một đường phố vắng lặng, các cửa hàng đều ngừng giao dịch.

Tết trong mắt những người nước ngoài ở Hà Nội - hình ảnh 3

 Sandesh cùng vợ sẽ đón Tết ở Bắc Ninh năm nay.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị để ăn Tết đầu tiên tại nhà vợ, Sandesh nói: “Tôi chuẩn bị khá nhiều thứ, từ đồ ăn, quà Tết cho đến cách cư xử khi gặp gia đình vợ. Tôi sẽ ôm khi gặp họ. Ở Pháp tôi cũng làm như thế khi gặp người thân của mình”.

Theo danviet.vn

VIDEO CHỌN LỌC
loading...