Tết Dương lịch: Người từ Hà Nội về các tỉnh có bị cách ly y tế?

Thứ Năm, 30/12/2021 10:06

Mỗi địa phương yêu cầu người từ Hà Nội về quê ăn Tết Dương lịch 2022 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 một kiểu.


Ngày 29/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 vừa có công văn về việc tăng cường công tác Phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022.

Tết Dương lịch: Người từ Hà Nội về các tỉnh có bị cách ly y tế? - hình ảnh 1

Mỗi địa phương yêu cầu người từ Hà Nội về quê ăn Tết Dương lịch 2022 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 một kiểu. (Ảnh BGT)

Trong đó nhấn mạnh, đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân: Hạn chế việc di chuyển khi không cần thiết trong dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022, đặc biệt giữa các vùng và đến những nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh (đặc biệt các khu vực có dịch cấp độ 3, cấp độ 4) trong trường hợp có nhu cầu đến/trở về địa phương, phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Hạn chế việc tổ chức các sự kiện, tiệc liên hoan, tất niên cuối năm tập trung đông người.

Đối với Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã và thành phố Vinh: Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết; tổ chức, phân công lực lượng ứng trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, vật tư y tế, thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

Hạn chế tối đa tổ chức các sự kiện và hoạt động tập trung đông người; bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, người đứng đầu đơn vị và các cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện yêu cầu phòng chống dịch.

Chỉ đạo UBND các xã/phường/thị trấn và các ban ngành liên quan tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, người nhập cảnh và các nhóm đối tượng nguy cơ: yêu cầu khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và cách ly theo đúng quy định….

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Ninh Bình cũng cho biết: Đơn vị vừa có văn bản gửi các cơ quan đơn vị trên địa bàn về việc không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Dương lịch và chào đón năm mới 2022.

Trong đó, các địa phương, đơn vị nghiêm túc chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, lựa chọn các hình thức phù hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ…, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong một diễn biến khác, đối với người từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao như từ Hà Nội về thì tỉnh Ninh Bình vẫn sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Kế hoạch số 119/KH-BCĐ ngày 24/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở…), nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị…

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao khi về địa phương cần khai báo y tế tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Tại Thanh Hóa, chiều ngày 29/12, ông Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa chưa có quan điểm chỉ đạo riêng đối với người từ vùng có nguy cơ, vùng dịch như Hà Nội về Thanh Hóa. Hiện nay, tỉnh đang thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và các quy định chung trong công tác phòng chống dịch. Thanh Hóa không cấm người dân ở các nơi về quê. Người dân đi từ vùng dịch, vùng nguy cơ về phải khai báo y tế, khuyến khích người dân khi có triệu chứng thì phải đến ngay cơ sở y tế khai báo, xét nghiệm để có phát hiện xử lý sớm.

Tại các địa phương trong tỉnh Bắc Giang vẫn duy trì quy định yêu cầu người ngoại tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi vào tỉnh này. Trường hợp test nhanh sẽ có giá trị trong 48 giờ, PCR có giá trị trong 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp lưu trú lại phải thực hiện cách ly phòng, chống dịch bệnh theo quy định của địa phương.

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán, tỉnh không thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường. Tuy nhiên, địa phương khuyến cáo người lao động cần xét nghiệm Covid-19 trước khi trở về địa phương “ăn Tết”. Đồng thời, cần đến ngay Trạm Y tế địa phương để khai báo y tế, phục vụ công tác phân loại, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Còn tại Hà Tĩnh, ông Lê Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện tỉnh đang thực hiện theo NQ 128 của Chính phủ và các quy định chung trong công tác phòng chống dịch.

Theo Báo Giao Thông

VIDEO CHỌN LỌC