Số ca tử vong ở TP.HCM thấp nhất trong 175 ngày qua

Thứ Sáu, 07/01/2022 20:08

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, trong ngày 6/1, TP.HCM có 20 trường hợp tử vong, đây là số ca tử vong thấp nhất trong 175 ngày qua.


Số ca tử vong ở TP.HCM thấp nhất trong 175 ngày qua - hình ảnh 1

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Chiều ngày 7/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP những ngày qua.

Thông tin tại họp báo, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18h ngày 6/1, có 507.083 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 506.454 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 629 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 5.061 bệnh nhân, trong đó có 89 trẻ em dưới 16 tuổi, 319 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 6/1, có 391 bệnh nhân nhập viện, 417 bệnh nhân xuất viện, 20 trường hợp tử vong. “Đây là số ca tử vong thấp nhất trong 175 ngày qua, tính từ ngày 16/7/2021”, ông Hải nhận định.

Về công tác tiêm vắc xin, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 6/1/2022 là 8.048.867 mũi 1; 7.162.978 mũi 2; 369.110 mũi bổ sung; 2.012.171 mũi nhắc lại.

Đối với việc lực lượng hỗ trợ tại các trạm y tế lưu động rút khỏi TPHCM trong thời gian tới, ông Phạm Đức Hải chia sẻ, điều đã được biết trước và TP đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đáp ứng, thay thế. Cụ thể, TP giao Bộ Tư lệnh TP làm chủ lực, đề xuất Quân khu 7 giúp TP thực hiện tiếp nhận trạm y tế lưu động. Đồng thời, huy động sự hỗ trợ từ các nhà thuốc tư nhân tham gia công tác chăm sóc, điều trị F0 (đến nay đã có 2.357 nhà thuốc tham gia).

Cùng với đó, 430 bác sĩ mới tốt nghiệp, trong đó 420 bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch và 10 bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y dược sẽ về thực tập tại các trạm y tế phường, xã trong thời gian tới. Hội Chữ Thập Đỏ, lực lượng Đông – Tây y, y tế tư nhân, mạng lưới thầy thuốc đồng hành… cũng được huy động đồng hành, tham gia vào thế trận y tế của TPHCM.

Thông tin về tình hình đi học trở lại của học sinh các khối lớp trên địa bàn TP, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhờ sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, tình hình học sinh đến trường trở lại đạt kết quả rất tốt, tỷ lệ học sinh học trực tiếp của các khối lớp đều đã đạt tỉ lệ trên 90%.

Ông Tân cũng cho hay, hiện quận 4 và huyện Củ Chi đã hoàn tất việc phối hợp với phụ huynh và ngành giáo dục nhận được hơn 90% sự đồng thuận của cha mẹ để học sinh khối 7 đến 12 tại 2 địa phương này trở lại trường.

Trước câu hỏi TPHCM có ngừng tổ chức dạy học trực tiếp nếu phát hiện ca nhiễm Omicron ở cộng đồng không, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ngoài văn bản chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo, Sở Y tế đã có hướng dẫn rất kỹ về chuyên môn trong việc ứng phó với chủng mới Omicron đến Ban chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức, từ quá trình phát hiện đến cách ly, truy vết và phòng ngừa có ca trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, để học sinh đến trường an toàn, các cơ sở giáo dục cũng đã xây dựng và áp dụng nghiêm ngặt bộ tiêu chí cụ thể về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, quy trình phát hiện và xử lý F0 cũng đang được các trường áp dụng rất tốt, đúng quy định và không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. “Phụ huynh có thể yên tâm rằng trẻ em phải an toàn mới đến trường và ở trường thì phải an toàn”, Chánh Văn phòng Sở Y tế khẳng định.

Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

VIDEO CHỌN LỌC