Quân đội làm lễ truy điệu, bàn giao tro cốt cho gia đình có thân nhân tử vong vì COVID-19

Chủ Nhật, 08/08/2021 20:04

Hiện Bộ Tư lệnh TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nhận, lưu giữ, bàn giao tro cốt những người tử vong vì COVID-19 với tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng cao nhất.


Quân đội làm lễ truy điệu, bàn giao tro cốt cho gia đình có thân nhân tử vong vì COVID-19 - hình ảnh 1

Ngày 8/8, nhiều hũ tro cốt bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở các quận, huyện tại TP.HCM đã được đưa về nhà tang lễ Thành phố để tổ chức truy điệu.

Ngày 8/8, nhiều hũ tro cốt bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở các quận, huyện tại TP.HCM đã được đưa về nhà tang lễ Thành phố (phường An Lạc, quận Bình Tân) để tổ chức truy điệu.

Bên trong khu vực tưởng niệm, mỗi cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP.HCM cẩn thận đặt từng hũ tro chốt vào đúng vị trí, kiểm tra lại tên tuổi từng người đã mất vì COVID-19, đối chiếu với danh sách từ trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Trong không khí trang nghiêm, từng cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác lần lượt đến thắp nén nhang cho những người tử vong vì COVID-19.

Đại úy Sử Tấn Phi Long – Chính trị viên Đại đội trinh sát đặc nhiệm – Phòng tham mưu Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, đây là nhiệm vụ rất quan trọng nên khi nhận lệnh, tổ công tác đã bắt tay vào công việc tiếp nhận tro cốt từ trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa về nhà tang lễ Thành phố.

“Quá trình vận chuyển tro cốt từ nhà tang lễ Bình Hưng Hòa về được chúng tôi thực hiện cẩn thận, trang trọng. Sau khi về nhà tang lễ Thành phố, chúng tôi đưa từng hũ tro cốt về đúng vị trí các quận, huyện. Sau đó, tổ chức lễ truy điệu theo đúng quy tắc của quân đội để đảm bảo tính tôn nghiêm”, đại úy Sử Tấn Phi Long chia sẻ.

Quân đội làm lễ truy điệu, bàn giao tro cốt cho gia đình có thân nhân tử vong vì COVID-19 - hình ảnh 2

Trong không khí trang nghiêm, từng cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác lần lượt đến thắp nén nhang cho những người đã khuất.

Cũng theo đại úy Phi Long, tổ công tác túc trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho tất cả tro cốt đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận chuyển giao và dành sự tôn trọng với người đã khuất. Về công tác tiếp nhận tro cốt sau khi đã bàn giao cho các quận, huyện, người dân khi đến nhận cần phải có giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy tờ người nhận…

Quân đội làm lễ truy điệu, bàn giao tro cốt cho gia đình có thân nhân tử vong vì COVID-19 - hình ảnh 3

Cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP.HCM cẩn thận đặt từng hũ tro chốt vào đúng vị trí, kiểm tra lại tên tuổi từng người tử vong do COVID-19, đối chiếu với danh sách từ trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Trước đó, chiều ngày 7/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Bộ Tư lệnh TP.HCM được giao tiếp nhận tro cốt, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất. Đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu đến khi người thân tới nhận. Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung và không được tự chuyển cốt về từng gia đình.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cũng thống nhất một số phương án xử lý cụ thể với những bệnh nhân qua đời do COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, chi phí lo hậu sự cho các trường hợp tử vong do COVID-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC