Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12

Thứ Ba, 10/11/2020 18:08

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và không khí lạnh nên trong ngày 10-11, Phú Yên mưa rất to, nhiều vùng bị ngập nặng, phải vội vã chạy lũ.


Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - hình ảnh 1

Người dân xã Hòa Thịnh đang chạy lũ

Chiều 10-11, UBND tỉnh Phú Yên đã phát đi thông báo khẩn về việc ứng phó sau bão số 12. Theo đó, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12 và không khí khí lạnh nên từ đêm 9-11 và trong ngày 10-11, trên địa bàn tỉnh này có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được đến chiều 10-11 xấp xỉ 300mm. Dự kiến trong đêm nay sẽ lên đến 400mm.

Nước lũ đang bao vây xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa

Trong đó, ngập nặng nhất là 3 xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Hiện tại, một số vùng dân cư quanh cầu Bến Nhiễu, cầu Bến Trâu ở khu vực này đã ngập sâu đến 2m. Một số hộ dân mắc kẹt không thể thoát khỏi nước lũ đang kêu cứu.

Dắt trâu bò chạy lũ

Thị sát tại khu vực này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đã yêu cầu lãnh đạo huyện này lạc lạc gấp lực lượng huyện đội Tây Hòa để điều ca-nô cứu dân đang mắc kẹt trong nước lũ.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - hình ảnh 2

Đưa 1 cụ bà ở xã Hòa Thịnh chạy lũ

Tại xã Hòa Thịnh, gần 100 người dân đang vội vã đưa người già, trẻ em chạy lũ. Những người khác thì dắt trâu bò chạy thoát vùng đang ngập sâu. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện và xã cũng đang tăng cường về các vùng trũng thấp giúp người dân chạy lũ.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - hình ảnh 3

Dắt bò vội vã chạy lũ ở xã Hòa Thịnh

Theo ông Mai Ne, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, huyện nay đang sơ tán gấp 300 hộ dân ở 3 xã ngập nặng là Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Thịnh. Ngoài ra, huyện này cũng đang lên phương án sơ tán 40 công nhân còn ở lại lán trại để thi công hồ chứa nước Mỹ Lâm, xã Hòa Thịnh và 11 công nhân, kỹ sư đang làm việc tại Thủy điện Đá Đen, 10 công nhân tại Nhà máy điện mặt trời Sơn Thành Đông.

Phải sơ tán khẩn 300 hộ dân vùng ngập nặng

Cho đến chiều nay, Thủy điện Krông Năng xả về hạ du với lưu lượng hơn 1.200m3/giây. Còn ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết đã nâng mức xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ lên 2.600m3/giây. Nếu cộng với lưu lượng nước xả chạy máy là 400m3/giây, lưu lượng nước từ nhà máy thủy điện này đang xả về hạ du là 3.000m3/giây. Thủy điện La Hiêng 2 cũng đang xả nước xuống sông Kỳ Lộ với lưu lượng hơn 400m3/giây. Các hồ thủy lợi cũng đang xả lũ nên nguy cơ Phú Yên sẽ còn ngập nhiều vùng trong tối nay.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - hình ảnh 4

Trẻ em được đưa đến nơi an toàn

Theo thống kê ban đầu, hiện tỉnh này có 3 nhà bị sập và 1 người bị thương do lật xe đông lạnh trong bão số 12.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC