Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục làm Bộ trưởng TN&MT đến khi có quyết định mới

Thứ Hai, 09/01/2023 18:12

Về kiện toàn chức Bộ trưởng TN&MT, thời gian tới, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, còn trước mắt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ đồng thời giữ chức Bộ trưởng cho đến khi có quyết định mới.


Chiều 9/1, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khoá XV.

Trả lời câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, tại kỳ họp bất thường này, Quốc hội đã miễn nhiệm Phó Thủ tướng với các ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục làm Bộ trưởng TN&MT đến khi có quyết định mới - hình ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 2. Ảnh: Như Ý

Đồng thời, Quốc hội cũng phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng với các ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN&MT, và ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng.

“Các quy trình được thực hiện đúng quy định”, ông Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Về lý do miễn nhiệm cũng như bổ nhiệm nhân sự thay thế, ông Tuấn Anh cho biết, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm các ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam “theo nguyện vọng cá nhân”.

Nội dung này được các cơ quan có thẩm quyền xem xét cẩn trọng cũng như tính toán nhiều mặt. Đồng thời, Ban chấp hành Trung ương có Nghị quyết cho thôi giữ các chức vụ và trình Quốc hội xem xét, miễn nhiệm Phó Thủ tướng với các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

“Về kiện toàn chức Bộ trưởng TN&MT, chúng ta biết, công tác cán bộ rất quan trọng, cần tính toán, lựa chọn, sắp xếp phù hợp. Như vậy, thời gian tới, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét vị trí Bộ trưởng TN&MT, còn trước mắt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ đồng thời giữ chức Bộ trưởng cho đến khi có quyết định mới”, ông Nguyễn Tuấn Anh nêu.

Chia sẻ thêm tại buổi họp báo về việc miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, chủ trương chung của Đảng về công tác cán bộ là “có lên, có xuống, có vào, có ra” theo quy định.

“Trung ương, Bộ Chính trị nói rất rõ trách nhiệm nêu gương, nhất là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ chính trị, Ban Bí thư. Do đó, có vấn đề sức khỏe hoặc uy tín giảm sút thì xin thôi và cấp có thẩm quyền cho miễn nhiệm”, ông Cường cho hay.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC