Phát hiện thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika tại châu Âu

Thứ Sáu, 05/02/2016 10:54

Một phụ nữ mang thai ở Tây Ban Nha được chẩn đoán dương tính với virus Zika gây teo não. Đây là trường hợp thai phụ đầu tiên nhiễm Zika ở châu Âu.

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 xác nhận người phụ nữ này được cho là nhiễm virus Zika tại Colombia khi vừa trở về từ quốc gia này. Cô đang ở quý thứ hai của thai kỳ

Tên của người phụ nữ này chưa được tiết lộ. Cô là một trong 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tây Ban Nha nhưng đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Hai người đến từ Catalonia, hai người khác ở Castile and Leon, một người ở thành phố Murcia và một trường hợp khác tại thủ đô Madrid.

Phát hiện thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika tại châu Âu - hình ảnh 1

Virus Zika có thể là nguyên nhân gây dị tật thai nhi

Zika đang lây lan rộng ở châu Mỹ, 35 quốc gia đã ghi nhận có ca nhiễm loại virus này. Zika được cho là có liên hệ mật thiết đến dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở trẻ em. Tại Brazil đã ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc tật đầu nhỏ, trong đó ít nhất 40 trường hợp tử vong. Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica cảnh báo phụ nữ không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda, sau đó tiếp tục ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng vi rút lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi. Tại châu Á cũng đã ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào năm 2007 tại đảo Yap thuộc Liên bang Micronesia. 

2 biến chứng hay gặp nhất ở virus Zika là tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh Guillain-Barré, gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.

Phát hiện thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika tại châu Âu - hình ảnh 2

Bản đồ các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây lan virus Zika trong vòng 9 tháng qua (đến ngày 28/01/2016).

Thời gian ủ bệnh Zika khoảng 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khoảng 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Các bệnh nhân có biểu hiện bệnh thường nhẹ. Bệnh nhân thường khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt nhẹ (37,8-38,5 ° C), mệt mỏi, mọc ban dát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Ngoài lây truyền qua muỗi đốt là con đường chủ yếu, còn nhiều đường lây truyền khác có thể làm truyền virus Zika như lây truyền từ mẹ sang thai nhi, lây truyền qua quan hệ tình dục.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...