Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù

Thứ Ba, 04/01/2022 11:40

Cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng bị đề nghị mức án cao nhất, với tổng hợp chung cho 2 tội danh của bị cáo này là 20 -22 năm tù. Trong khi đó, ông Tất Thành Cang bị đề nghị phạt 12-14 năm tù.


Sáng 4/1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù - hình ảnh 1

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này, các bị cáo có hành vi sai phạm khi phát hành 9 triệu cổ phần, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản Nhà nước là hơn 669 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch SADECO) và các bị cáo còn tham ô tài sản, liên quan đến việc chi sai quỹ khen thưởng của SADECO, chiếm đoạt 4,7 tỷ đồng và chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù - hình ảnh 2

Cựu Chủ tịch SADECO – bị cáo Tề Trí Dũng bị đề nghị phạt 20=22 năm tù

Cũng theo luận tội của Viện Kiểm sát, ông Cang là người có vai trò quyết định đến sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO. Theo đó, ông Tất Thành Cang bị buộc chịu trách nhiệm đối với 184 tỷ đồng (tương đương với phần vốn của Văn phòng Thành ủy tại SADECO).

“Với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Cang phải nắm rõ quy định, việc bán cổ phần phát hành thêm để tăng vốn điều lệ của SADECO phải thực hiện đấu giá và thẩm định theo giá thị trường. Nhưng ông Cang vẫn phê duyệt “đồng ý” chủ trương mà không chỉ đạo đấu giá”- đại diện Viện Kiểm sát nêu, đồng thời cho rằng qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ cơ sở kết tội tất cả các bị cáo.

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù - hình ảnh 3

Các bị cáo tại phiên tòa

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”; Ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 11 -12 năm tù về tội “Vi phạm quy định…” và 9 -10 năm tù cho tội danh “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt là 20 -22 năm tù; Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2-3 năm tù (cho hưởng án treo), đến 19-21 năm tù.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC