Ông Nguyễn Đức Chung lấy danh dự để khẳng định lời khai trước tòa

Thứ Tư, 29/12/2021 20:59

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, bị cáo không biết đến hợp đồng ký khống giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa do vợ bị cáo làm giám đốc cho đến khi báo chí đăng tải vào tháng 5/2019.


Chiều 29/12, HĐXX dành hơn 1 giờ cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tự bào chữa cho mình với những quan điểm buộc tội của VKS trong vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội và Công ty Nhật Cường.

Ông Nguyễn Đức Chung lấy danh dự để khẳng định lời khai trước tòa - hình ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên xử. Ảnh TTX.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc bị cáo chỉ đạo đình chỉ gói thầu là không trái công vụ. Bị cáo Chung cũng  phủ nhận đã xem email do Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) gửi rồi gọi điện yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ gói thầu số hóa.

“Tôi vứ tư cách là một con người, tôi hứa danh dự không xem email của anh Huy để từ đó điện thoại cho anh Tứ. Nếu tôi với Huy ăn chia thì phải rõ ăn chia như nào”, bị cáo Chung trình bày.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khẳng định, sau khi gói thầu được mở lại, không có một doanh nghiệp nào khác nộp hồ sơ dự thầu, ngoài những doanh nghiệp mà bị cáo Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) sắp đặt làm “quân xanh, quân đỏ”.

Nói về 3 cuộc điện thoại gọi cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ, bị cáo Chung lập luận năm 2016, bị cáo là Trưởng ban chỉ đạo công nghệ thông tin của Hà Nội. Ngoài ra, với vai trò chủ tịch thành phố, bị cáo có quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án số hóa dữ liệu tại Sở KH&ĐT. Đó là một trong các lý do bị cáo gọi điện thoại yêu cầu bị cáo Tứ dừng thầu. Bị cáo có gọi 3 cuộc điện thoại cho bị cáo Tứ nhưng trong cuộc gọi sáng 16/5/2016, bị cáo mới đề cập đến việc đưa công nghệ Nga vào yêu cầu của gói thầu.

Đối với lời khai của bị cáo Tứ về việc Chủ tịch thành phố chỉ đạo cho Công ty Nhật Cường thí điểm công nghệ số hoá, bị cáo Chung đề nghị bác bỏ lời khai này của bị cáo Tứ, Bị cáo Chung phản bác và cho rằng chưa bao giờ hay yêu cầu cấp dưới ủng hộ Công ty Nhật Cường.

Đại diện VKS quy kết, Công ty Minh Hoa (do vợ bị cáo Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, bị cáo không biết đến hợp đồng này cho đến khi báo chí đăng tải vào tháng 5/2019. Vợ bị cáo (bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa) là cá nhân hoạt động kinh doanh độc lập. Nếu vợ bị cáo vi phạm pháp luật mà khi bắt được Bùi Quang Huy, người này khai ra, vợ bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm,

“Không thể nào vợ làm chồng chịu. Tôi chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm chồng chịu như thế này. Đề nghị HĐXX xem xét, đề nghị đại diện VKS rút đề nghị liên quan đến việc này vì nó phi lý”, bị cáo Chung đối đáp.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án từ 3 – 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

VKS nhận định, gói thầu số hóa dữ liệu đăng lý doanh nghiệp do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định. Trong thời gian sửa đổi gói thầu, bị cáo Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh – Nhật Cường trúng thầu. Các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

VKS đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC