Nhiều người gây rối, vượt chốt kiểm soát về miền Tây bị phạt nặng

Chủ Nhật, 01/08/2021 16:44

Lực lượng chức năng tại TP.HCM xử phạt nhiều người gây rối, vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19 để về quê tại các tỉnh miền Tây.


Ngày 1/8, lực lượng chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết đơn vị vừa quyết định xử phạt một số trường hợp gây rối, cố tình vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nhiều người gây rối, vượt chốt kiểm soát về miền Tây bị phạt nặng - hình ảnh 1

Nhóm người về quê bằng xe cá nhân bị tổ công tác chặn lại.

Trước đó, tại các cửa ngõ TP.HCM nối các tỉnh miền Tây qua địa bàn huyện ghi nhận lượng lớn người dân lao động tự do, công nhân… tự di chuyển bằng xe máy về quê để tránh dịch. Do đó, khu vực bị ùn tắc giao thông.

Dù đã được cơ quan chức năng giải thích, thuyết phục nhưng nhiều người vẫn cố tình gây rối, thậm chí vượt chốt để về nhà.

Cụ thể, khoảng 14h30 ngày 30/7, tại chốt kiểm soát Hưng Nhơn – QL1, xã Tân Kiên, tổ công tác phát hiện một nhóm khoảng 30 người di chuyển bằng xe máy từ quận Bình Tân về Long An.

Đến khu vực trên thì tổ công tác ra hiệu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, tuy nhiên cả nhóm người này không chấp hành mà cố tình vượt chốt tiếp tục di chuyển về hướng Long An.

Sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát QL1 – Bùi Thanh Khiết chặn lại yêu cầu người dân quay về nơi cư trú.

Nhiều người gây rối, vượt chốt kiểm soát về miền Tây bị phạt nặng - hình ảnh 2

Người dân về quê tránh dịch qua cửa ngõ huyện Bình Chánh.

Tổ công tác cũng đã lập 5 biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” được quy định tại Nghị định 117 với mức 15 triệu đồng/trường hợp.

Trước đó, khoảng 10/30 cùng ngày, khoảng 40 công nhân lao động từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… di chuyển về tỉnh Long An, khi đến chốt kiểm soát đường Bùi Thanh Khiết – QL1 cũng đã bị lực lượng làm nhiệm vụ chặn lại thuyết phục quay trở về nơi cư trú theo Chỉ thị số 16.

Lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh cho biết luôn cảm thông, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, gây mất an ninh trật tự.

Hiện nay, Công an huyện Bình Chánh đang tăng cường phối hợp Công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, hỗ trợ công nhân, người lao động trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn có nguyện vọng về quê tránh dịch.

Các trường hợp có nhu cầu về quê cần liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để được hướng dẫn, thực hiện việc tổ chức về quê có tập trung, trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn.

Tính đến hết 31/7, TP.HCM trải qua 62 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 10 và Chỉ thị 16 cùng các biện pháp siết chặt. Chỉ thị 16 được chính thức áp dụng từ 0h ngày 9/7.

Từ 24/7, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Từ 26/7, từ 18h đến 6h hàng ngày, người dân TP.HCM được yêu cầu hạn chế ra đường.

Tính từ 27/4 đến hết 31/7, TP.HCM trải qua 96 ngày bùng dịch và ghi nhận hơn 90.000 ca nhiễm, là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ ra công điện yêu cầu 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn.

Theo Báo Giao Thông

VIDEO CHỌN LỌC