Nhận lời thách đố “nuốt” ốc sên sống, người đàn ông bị viêm màng não

Thứ Tư, 05/09/2018 12:00

Thách đố nhau "nuốt" ốc sên sống trong lúc ngồi nhậu, người đàn ông nguy kịch vì bị viêm màng não.

Nhận lời thách đố “nuốt” ốc sên sống, người đàn ông bị viêm màng não - hình ảnh 1

Ốc sên được người dân nhiều vùng miền trên cả nước ăn như một loại thực phẩm. Ảnh: I.T

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đang tiếp nhận điều trị cho một người bệnh trẻ tuổi bị viêm màng não do nuốt ốc sên sống. Theo hồ sơ bệnh án, người bệnh là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Trong một lần ngồi nhậu, anh K và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K nôn ói và đi ngoài lỏng liên tục nhiều ngày. Sau 2 tuần, thấy tình trạng không khả quan, anh K được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng nguy kịch do sốt cao, lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân, táo bón lâu ngày.

Các bác sĩ chuyên Khoa Tiêu hóa, Thần kinh của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Phụ trách Khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, bệnh nhân bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não – màng não”.

Theo PGS-TS BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.

Các bác sĩ khuyên khi ăn ốc sên, chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ, chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...