Nguyên nhân khiến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng lây nhiễm cao

Thứ Sáu, 28/05/2021 18:28

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đánh giá, chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng lây lan nhanh do sinh hoạt trong môi trường không đảm bảo phòng, chống dịch.


Nguyên nhân khiến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng lây nhiễm cao - hình ảnh 1

Không gian sinh hoạt kín tại nhà thờ hội thánh tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh. Ảnh: Hồng Lam

Đến sáng 28/5, số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng sinh hoạt tại quận Gò Vấp đã có 44 trường hợp, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

HCDC cho hay, không gian nhỏ hẹp và kín của nhà thờ, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Cụ thể qua điều tra, Hội thánh truyền giáo Phục hưng sinh hoạt vào các ngày Chủ nhật. Trong tháng 5, hội sinh hoạt vào các ngày 2,9,16 và 23/5. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

HCDC nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì các ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23/5 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Mặc dù hội thánh sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao, do các hội viên cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50m2. Không gian nhà thờ kín và theo thông tin điều tra thì trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây nhiễm nhanh, 60% người có triệu chứng. So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, HCDC cho biết nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là chủng Ấn Độ.

Theo HCDC, qua chuỗi lây nhiễm này, có thể thấy việc sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho vi rút lây nhiễm, đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí. Người tham gia không đeo khẩu trang sẽ đẩy nhanh tốc độ lây hơn.

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, TP.HCM đã tạm ngưng các hoạt động tụ tập đông người nhất là ở trong phòng kín. Các cuộc họp nếu cần tổ chức đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và mang khẩu trang. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

HCDC thông tin, thành phố tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp. Tiếp tục điều tra nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC