“Người nhện” kể phút phá cửa sổ, cứu bé gái bị lửa vây quanh

Thứ Tư, 12/01/2022 19:02

Anh Trung Văn Nam chia sẻ, phát hiện căn nhà 2 tầng, 1 tum đang bốc lửa, anh đã bỏ dở bữa cơm và xông tới cùng mọi người cứu hoả.


Clip: Căn nhà bén lửa nhanh chóng và đống đổ nát sau khi ngọn lửa được khống chế

Liên quan đến vụ cháy nhà ở Hà Nội, tối 12/1, lãnh đạo UBND phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập thiết bị điện cũ ở trên tầng 2, gia đình không phát hiện kịp.

“Người nhện” kể phút phá cửa sổ, cứu bé gái bị lửa vây quanh - hình ảnh 1

Hiện trường căn nhà cháy sau khi đã được dập lửa

Theo lãnh đạo UBND phường Tương Mai, bé gái 14 tuổi, nạn nhân trong vụ cháy nhà bị bỏng nhẹ ở cánh tay, vùng chân và lưng. Hiện bé đang được người nhà đưa đi bệnh viện để kiểm tra. Thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, trong nhà có 3 người gồm 2 cháu nhỏ và bố của cháu bé.

“Bố của cháu bé đang ở dưới tầng 1. Khi cháu bé phát hiện ra cháy đã gọi và bố cháu chạy lên ngay. Sau đó, lực lượng chức năng đến giải cứu kịp thời”, lãnh đạo UBND phường Tương Mai thông tin.

Chiều tối 12/1, có mặt tại căn nhà nơi xảy ra vụ hoả hoạn, nhóm PV đã gặp và trò chuyện với anh Trung Văn Nam (SN 1988, tạm trú huyện Thường Tín, TP Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Thanh Hoá) – “người nhện” đã dũng cảm leo lên mái nhà, cứu thoát bé gái 14 tuổi.

“Người nhện” kể phút phá cửa sổ, cứu bé gái bị lửa vây quanh - hình ảnh 2

Anh Nam chụp ảnh lưu niệm bên cạnh xe cứu hoả sau khi cứu được bé gái

Chia sẻ với nhóm PV, anh Nam cho hay khoảng 13h chiều cùng ngày, khi đang ăn cơm tại chỗ làm việc ở phố Lương Khánh Thiện thì anh bất ngờ phát hiện căn nhà 2 tầng, 1 tum gần đó có khói bốc lên, toả ra mùi khét, ngay sau đó là ngọn lửa bùng phát. Thấy hoả hoạn, anh Nam vội vàng bỏ dở bữa cơm, cùng một số người dân quanh khu vực nhanh chóng chạy đến tìm cách dập lửa.

Lúc này, ngọn lửa đã bao trùm tầng 2 và tầng tum của ngôi nhà có kiến trúc bê tông lợp mái tôn. Do tầng 1 khoá chặt, không có người mở cửa, anh Nam và người dân đã cố gắng nghe ngóng xem có người trong nhà hay không.

“Đúng lúc này, tôi nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ tầng tum trong tiếng nổ của đám cháy. Nhận ra có bé gái đang trên tầng, tôi đã tìm cách leo lên mái nhà lợp tôn của khu xưởng bên cạnh, cầm theo một chiếc bình cứu hoả. Quá trình leo lên khá khó khăn khi điểm bám duy nhất là gờ tường của căn nhà cháy, lúc đó rất nóng, khói mù mịt gây khó thở”, anh Nam kể lại.

“Người nhện” kể phút phá cửa sổ, cứu bé gái bị lửa vây quanh - hình ảnh 3

Anh Nam tươi cười chia sẻ với nhóm PV về khoảnh khắc quên mình cứu bé gái 14 tuổi trong căn nhà cháy

Sau khi trèo được lên mái tôn của khu xưởng, anh Nam nghe thấy rõ hơn tiếng kêu cứu của bé gái. Tuy nhiên lúc này có một mình anh Nam tiếp cận và chiếc bình cứu hoả là không đủ để dập đám cháy đã lan ra khắp nhà, anh Nam liền mở cửa sổ bên hông căn nhà.

“Lúc đó, mặt cháu bé đã đen thui và lớn tiếng nói với tôi “chú ơi, cứu cháu với”. Tôi nghe thấy vậy, chỉ muốn cứu người nhưng khi mở cửa sổ thì phát hiện ra bên trong là khung sắt, chẳng biết làm thế nào. Sau đó, tôi bình tĩnh lại rồi dùng chân đạp mạnh, liên tục vào khung sắt cho thanh sắt giãn ra. Khói mù mịt, thò tay vào thì tôi túm trúng cháu bé và cố hết sức lôi cháu bé ra ngoài”, anh Nam nói.

Anh Nam cho biết, thời điểm kéo được bé gái ra đến khu vực an toàn cũng là lúc xe cứu hoả của lực lượng chức năng đến. Hai chú cháu được lực lượng chức năng đưa xuống mặt đất, đám cháy cũng nhanh chóng được khống chế sau đó ít phút.

Khi nhận được câu hỏi cảm giác thế nào khi bất chấp nguy hiểm, xông mình vào lửa cứu người của chúng tôi, anh Nam chỉ khiêm tốn cười và cho hay lúc đó chẳng kịp nghĩ, chỉ biết giúp được người khác thì rất vui.

“Ai gặp nguy hiểm, tôi cũng sẽ giúp đỡ thôi. Lúc đó đứng trước nguy hiểm nên tôi chẳng kịp nghĩ gì cả. Bây giờ nhìn lại khu vực kia chưa chắc tôi đã trèo lên được tầng 2”, anh Nam cười tâm sự.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC